On tap (tt)

S

sieudaiviet

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tim x biet
a. (2x-1)^6=(3x+2)^6
b.(2x-1)^6=(2x-1)^8
c.(2x+5)(3x-1)<0
d.(2-x)(3x+2)>0

2. Co 3 tam vai co chieu dai tong cong la 145cm.Neu cat di tam I 1/2 cua no, cat tam II di 1/3 cua no, cat tam III di 1/4 cua no thi chieu dai con lai deu bang nhau. Tinh chieu dai moi tam
 
I

iceghost


1)
$a)(2x-1)^6=(3x+2)^6 \\
\iff 2x-1=3x+2 \quad hay \quad 1-2x=3x+2 \\
\iff x= -3 \quad hay \quad 5x=-1 \iff x=\dfrac{-1}5$

2)Gọi x, y, z lần lượt là chiều dài của tấm vải I, II, III
Theo đề bài ta có :
$x-\dfrac12x=y-\dfrac13y=z-\dfrac14z \; và \; x+y+z=145cm \\
\iff \dfrac{x}2 = \dfrac{2y}3 = \dfrac{3z}4 \; và \; x+y+z=145cm \\
\iff \dfrac{x}2 = \dfrac{y}{\dfrac32} = \dfrac{z}{\dfrac43} \; và \; x+y+z=145cm$

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
$\dfrac{x}2 = \dfrac{y}{\dfrac32} = \dfrac{z}{\dfrac43} = \dfrac{x+y+z}{2+\dfrac32+\dfrac43}=\dfrac{145}{ \dfrac{29}6 }=30$

$+\dfrac{x}2=30 \iff x=60cm \\
+ \dfrac{2y}3=30 \iff y=45cm \\
+ \dfrac{3z}4=30 \iff z=40cm$

Vậy: + Tấm vải I dài 60cm
+ Tấm vải II dài 45cm
+ Tấm vải III dài 40cm
 
Last edited by a moderator:
C

chaugiang81

1. Tim x biet
$a. (2x-1)^6=(3x+2)^6$
$<=> 2x -1= 3x + 2$
$<=> x= -3$
hoặc $1-2x= 3x +2 $
$-1= 5x => x= - \dfrac{1}{5}$
$b.(2x-1)^6=(2x-1)^8$
$=> (2x -1)^6- (2x -1)^8 = 0$
$<=> (2x -1)^6 ( 1- (2x -1)^2) = 0 $
$<=> (2x -1)^6 = 0 => x= \dfrac{1}{2}$
$hoặc 1 - (2x -1)^2= 0 <=> (2x -1)^2 = 1 <=> 2x -1= 1 =>x= 1$
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

1. c) $(2x+5)(3x-1)<0$

$=>2x+5$ và $3x-1$ khác dấu

TH1:

$=>2x+5<0$ và $3x-1 > 0$

$=>x<\dfrac{-5}{2}$ và $x>\dfrac{1}{3}$ (loại )

TH2:

$2x+5 > 0$ và $3x-1 <0$

$=>x > -\dfrac{5}{2}$ và $x <\dfrac{1}{3}$

hay $\dfrac{-5}{2}<x<\dfrac{1}{3}$

$=>x \in { \dfrac{-5}{2};...;0;...;\dfrac{1}{3} }$

d) $(2-x)(3x+2)>0$

Tương tự suy ra 2 thừa số cùng dấu

TH1: $2-x>0$ và $3x+2>0$

$=>x<2$ và $x>\dfrac{-2}{3}$

hay $\dfrac{-2}{3}<x<2$

$=>x \in { \dfrac{-2}{3};...;0;...;2}$

TH2:

$2-x<0$ và $3x+2<0$

$=>x>2$ và $x<-\dfrac{2}{3}$ (loại)
 
Top Bottom