Toán 9 Ôn tập toán

baoannh93

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng một 2022
7
7
6
17
Thái Nguyên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5. Cho phương trình [imath]x^2 - 2mx + m^2 - m - 1 = 0[/imath]
1. Tìm [imath]m[/imath] để phương trình (1) có nghiệm là [imath]x = 1[/imath], tìm nghiệm còn lại với [imath]m[/imath] vừa tìm được
2. Xác định [imath]m[/imath] để phương trình (1) có hai nghiệm [imath]x_1,x_2[/imath] thoả mãn điều kiện: [imath]x_1(x_1 + 2) + x_2(x_2 + 2) = 10[/imath]

gracias danken спасибі 谢谢
 

Attachments

  • 1646621488543.png
    1646621488543.png
    159.2 KB · Đọc: 22
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
5. Cho phương trình [imath]x^2 - 2mx + m^2 - m - 1 = 0[/imath]
1. Tìm [imath]m[/imath] để phương trình (1) có nghiệm là [imath]x = 1[/imath], tìm nghiệm còn lại với [imath]m[/imath] vừa tìm được
2. Xác định [imath]m[/imath] để phương trình (1) có hai nghiệm [imath]x_1,x_2[/imath] thoả mãn điều kiện: [imath]x_1(x_1 + 2) + x_2(x_2 + 2) = 10[/imath]

gracias danken спасибі 谢谢
baoannh93Chị hỗ trợ em bài 5 trước nhé, 2 bài còn lại em đăng thành chủ đề mới để BQT vào hỗ trợ em nha
1. Thay [imath]x = 1[/imath] vào phương trình ta được [imath]1 - 2m +m^2 - m - 1 = 0 \implies \left[\begin{array}{l} m = 3 \implies \left[\begin{array}{l} x = 1 \\ x = 5 \end{array}\right. \\ m = 0 \implies \left[\begin{array}{l} x = 1 \\ x = -1 \end{array}\right. \end{array}\right.[/imath]
2. Ta có: [imath]x_1(x_1 + 2) + x_2(x_2 + 2) = 10 \iff x_1^2 + 2x_1 + x_2^2 + 2x_2 - 10 = 0 \iff (x_1 + x_2)^2 - 2x_1x_2 + 2(x_1 + x_2) - 10 = 0 \iff (2m)^2 - 2(m^2 - m - 1) + 2\cdot 2m - 10 = 0 \iff \left[\begin{array}{l} m = - 4 \\ m = 1 \end{array}\right.[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé

______________
Xem thêm: Tổng hợp kiến thức ôn thi HK
 
Top Bottom