ôn tập toán hình phần 4

D

duchuy0405

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 7:cho hình thang ABCD(AB//CD).Biết AB=2,5cm,AD=3,5cm,BD=5cm,và góc DAB=DBC.
a.Chứng minh hai tam giác ADB và BCD đồng dạng
b.Tính độ dài các cạnh BC và CD
c.Tính tỉ số diện tích hai tam giác ADB và BCD.
bài 8:Cho tam giác cân ABC(AB=AC).Vẽ các đường phân giác BD và CE.
a.Chứng minh BD=CE
b.Chứng minh ED//BC
c.Biết AB=AC=6cm,BC=4cm,hãy tính AD,DC,ED
 
E

evilfc

bài 7. xét tam giác BDC và tam giác ABD:
góc ABD=góc BDC( 2 góc so le trong
góc DAB=góc DBC
do đó tam giác BDC~tam giác ABD(g.g)
b)tam giác BDC~tam giác ABD(cmt)
\Rightarrow$\dfrac{BD}{AB}=\dfrac{BC}{AD}$
thay số vào tính được BC=7(cm)
tiếp tục ta cũng có $\dfrac{BD}{AB}=\dfrac{Cd}{BD}$
thay số vào tính được BC=10(cm)
c)ta có $\dfrac{S_ADB}{S_BCD}=\dfrac{AB^2}{BD^2}=\dfrac{1}{4}$
mình không chắc đúng, kiểm tra lại giùm mình nhá
 
K

kute2linh

bài 7:cho hình thang ABCD(AB//CD).Biết AB=2,5cm,AD=3,5cm,BD=5cm,và góc DAB=DBC.
a.Chứng minh hai tam giác ADB và BCD đồng dạng
b.Tính độ dài các cạnh BC và CD
c.Tính tỉ số diện tích hai tam giác ADB và BCD.
bài 8:Cho tam giác cân ABC(AB=AC).Vẽ các đường phân giác BD và CE.
a.Chứng minh BD=CE
b.Chứng minh ED//BC
c.Biết AB=AC=6cm,BC=4cm,hãy tính AD,DC,ED


Bài 8)
a)
Ta có [TEX] \widehat{ABD}= \widehat{DBC}=\frac{1}{2}.\widehat{ABC} [/TEX] ($BD$ là phân giác [TEX]\widehat{ABC}[/TEX])
Tương tự ta có:
[TEX]\widehat{ACE}=\widehat{ECB}=\frac{1}{2}. \widehat{ACB}[/TEX](...)
Mà [TEX]\widehat{ABC}=\widehat{ACB} [/TEX](tam giác $ABC$ cân tại $A$)
\Rightarrow[TEX]\widehat{ABD}=\widehat{ACE}[/TEX]
Xét tam giác $ABD$ và tam giác $ACE$, có
_ [TEX]\widehat{BAC} [/TEX] chung
_ [TEX]\widehat{ABD} =\widehat{ACE} [/TEX] (cmt)
_ $AB=AC$ (tam giác $ABC$ cân tại $A$)
\Rightarrow tam giác $ABD$=tam giác $ACE$ (g.c.g)
\Rightarrow $DB$=$EC$ (đpcm)

không biết có đúng không nữa:)

bài 7:cho hình thang ABCD(AB//CD).Biết AB=2,5cm,AD=3,5cm,BD=5cm,và góc DAB=DBC.
a.Chứng minh hai tam giác ADB và BCD đồng dạng
b.Tính độ dài các cạnh BC và CD
c.Tính tỉ số diện tích hai tam giác ADB và BCD.
bài 8:Cho tam giác cân ABC(AB=AC).Vẽ các đường phân giác BD và CE.
a.Chứng minh BD=CE
b.Chứng minh ED//BC
c.Biết AB=AC=6cm,BC=4cm,hãy tính AD,DC,ED


Bài 8
b)
Ta có : $EA$=$ED$ (tam giác $ADB$ =tam giác $ACE$)
\Rightarrow tam giác $AED$ cân tại $A$
\Rightarrow [TEX]\widehat{AED}= \frac{180^o- \widehat{EAD}}{2}[/TEX]
Ta có tam giác $ABC$ cân tại $A$ (gt)
\Rightarrow [TEX] \widehat{ABC}=\frac{180^o-\widehat{BAC}}{2} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]\widehat{AED}=\widehat{ABC}[/TEX]
Mà 2 góc ở vị trí đồng vị\Rightarrow $ED//BC$
không biết có đúng không nữa:)


bài 7:cho hình thang ABCD(AB//CD).Biết AB=2,5cm,AD=3,5cm,BD=5cm,và góc DAB=DBC.
a.Chứng minh hai tam giác ADB và BCD đồng dạng
b.Tính độ dài các cạnh BC và CD
c.Tính tỉ số diện tích hai tam giác ADB và BCD.
bài 8:Cho tam giác cân ABC(AB=AC).Vẽ các đường phân giác BD và CE.
a.Chứng minh BD=CE
b.Chứng minh ED//BC
c.Biết AB=AC=6cm,BC=4cm,hãy tính AD,DC,ED


Bài 8)
c)
*Ta có $BD$ là phân giác [TEX]\widehat{ABC}[/TEX](gt)
\Rightarrow [TEX]\frac{BC}{AB}=\frac{DC}{AD}[/TEX]
Theo tỉ lệ thức ta có:
[TEX]\frac{BC}{AB+BC}=\frac{DC}{AD+DC}[/TEX]
Mà $AD+DC=AC$ , Thay số vào và tìm ra được $DC=2,4$
\Rightarrow $AD=AC-DC=6-2,4=3,6$
*Ta có $ED//BC$
\Rightarrow [TEX]\frac{AD}{AC}=\frac{ED}{BC}[/TEX]
thay số vào và tính ta được
$DE= 2,4$
mình không biết có đúng không nữa:) Coi lại giùm nha:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom