ôn tập toán hình 8 phần 6

D

duchuy0405

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 11:Cho hình hộp chữ nhật ABCD.A'B'C'D' có cạnh đáy AB=10cm,AA'=15cm
a.Tính thể tích hình hộp chữ nhật?
b.Tính độ dài đường chéo AC'của hình hộp chữ nhật?
bài 12:Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có cạnh đáy AB=10cm,cạnh bên SA=12cm
a.Tính đường chéo AC.
b.Tính đường cao SO và thể tích hình chóp
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

bài 11:Cho hình hộp chữ nhật ABCD.A'B'C'D' có cạnh đáy AB=10cm,cạnh bên SA=12 cm
a.Tính thể tích hình hộp chữ nhật?
b.Tính độ dài đường chéo AC'của hình hộp chữ nhật?

Cạnh bên SA ??? Đề nhầm bạn à. :D


bài 12:Cho hình chóp tứ giác đều S.ABCD có cạnh đáy AB=10cm,cạnh bên SA=12cm
a.Tính đường chéo AC.
b.Tính đường cao SO và thể tích hình chóp

a) Do S.ABCD là hình chóp tứ giác đều nên ABCD là hình vuông.

$\rightarrow AC \perp BD; AO = OB$

Gọi độ dài đường chéo AC = 2a > 0

thì AO = OB = a

Xét tam giác AOB vuông cân tại O có:

$a = AO = OB = \dfrac{AB}{\sqrt{2}} = \dfrac{10}{\sqrt{2}} = 5\sqrt{2}$

$\rightarrow AC = 2a = 10\sqrt{2}$

b) Xét tam giác SOA vuông tại O có :

$SO^2 + OA^2 = SA^2$ (theo định lí Pythagore)

$\leftrightarrow SO = \sqrt{SA^2 - OA^2} = \sqrt{12^2 - (5.\sqrt{2})^2} = \sqrt{94}$

Thể tích hình chóp tứ giác đều S.ABCD là:

$V = \dfrac{S.h}{3} = \dfrac{10^2. \sqrt{94}}{3} = 323, 18 (cm^3)$
 
Top Bottom