ôn tập toán hình 8 phần 3

D

duchuy0405

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 5:cho tam giác vuông ABC(góc A=90 độ)có AB=9 cm,AC=12cm.Tia phân giác góc A cắt BC tại D.Từ D kẻ DE vuông góc với AC(E thuộc AC)
a.Tính độ dài các đoạn thẳng BD,CD và DE
b.Tính diện tích các tam giác ABD và ACD
bài 6:Cho tam giác ABC và đường trung tuyến BM.Trên đoạn BM lấy điểm D sao cho $\dfrac{BD}{DM}=\dfrac{1}{2}$.Tia AD cắt BC ở K,cắt tia Bx tại E(Bx//AC)
a.Tìm tỉ số $\dfrac{BE}{AC}$
b.Chứng minh [/FONT][FONT=&quot]$\dfrac{BK}{BC}=\dfrac{1}{5}$
c.Tính tỉ số diện tích hai tam giác ABK và ABC
[/FONT]
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Bài 6

a) Ta có: $BE//AC(gt) \Longrightarrow \dfrac{BE}{AM}=\dfrac{BD}{DM}=\dfrac{1}{2}$ (Ta let)

$\dfrac{BE}{AC}=\dfrac{BE}{AM+CM}=\dfrac{BE}{2AM}=\dfrac{1}{4}$

$\Longrightarrow \dfrac{BE}{AC}=\dfrac{1}{4}$

b) $BE // AC \Longrightarrow \dfrac{BK}{CK}=\dfrac{BE}{AC}=\dfrac{1}{4}$

$\Longrightarrow \dfrac{BK}{BC}=\dfrac{1}{5}$ (đpcm)

c) Ta có: $\dfrac{S_{ABK}}{S_{ABC}}=\dfrac{BK}{BC}=\dfrac{1}{5}$
 
Top Bottom