ôn tập toán hình 8 phần 2

D

duchuy0405

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 3:cho tam giác vuông ABC(góc A=90 độ).Một đường thẳng song song với cạnh BC cắt hai cạnh AB và AC theo thứ tự tại M và N,đuờng thẳng qua N và song song với AB,cắt BC tại D.
Cho biết AM=6cm,AN=8cm,BM=4cm
a.tính độ dài các đoạn thẳng MN,NC và BC.
b.tính diện tích hình bình hành BMND.
bài 4:Trên một cạnh của một góc có đỉnh là A,đặt đoạn thẳng AE=3cm và AC=8cm,trên cạnh thứ hai của góc đó,đặt các đoạn thẳng AD=4cm và AF=6cm.
a.Hai tam giác ACD và AEF có đồng dạng không?tại sao?
b.Gọi I là giao điểm của CD và EF.Tính tỉ số của hai tam giác IDF và IEC.
 
K

kieuoanh_1510

bài 3:cho tam giác vuông ABC(góc A=90 độ).Một đường thẳng song song với cạnh BC cắt hai cạnh AB và AC theo thứ tự tại M và N,đuờng thẳng qua N và song song với AB,cắt BC tại D.
Cho biết AM=6cm,AN=8cm,BM=4cm
a.tính độ dài các đoạn thẳng MN,NC và BC.
b.tính diện tích hình bình hành BMND.
bài 4:Trên một cạnh của một góc có đỉnh là A,đặt đoạn thẳng AE=3cm và AC=8cm,trên cạnh thứ hai của góc đó,đặt các đoạn thẳng AD=4cm và AF=6cm.
a.Hai tam giác ACD và AEF có đồng dạng không?tại sao?
b.Gọi I là giao điểm của CD và EF.Tính tỉ số của hai tam giác IDF và IEC.


3.
Xét tam giác vuông AMN. Ta có: AM^2+AN^2=MN^2
<=> 6^2+8^2=MN^2=> MN=10CM
Mặt khác có: AM/BM=AN/NC
<=> 6/4=8/NC=>NC= 5,33cm
Xét tam giác vuông ABC: BC^2= AB^2+AC^2
<=> BC^2= (4+6)^2+(8+5,33)^2 =>BC=16,67 (hoặc BC có thể tính theo tỉ lệ do hai cạnh MV và BC song song)

Từ M,A kẻ đường vuông góc xuống BC cắt BC tại H, K
Có AK.BC=AB.AC=> AK= (XẤP XỈ) 8cm
Lại có: BM/BA=MH/AK=>MH= 3,2
Xét tam giác vuông HMB=> HB= 2.4
Tìm được chiều cao rồi dễ dàng tính được diện tích cần tìm theo công thức.

Cách tính là như vậy còn không rõ có sai số gì không. Lát nếu chưa có ai làm câu 4 thì chị làm nốt!
 
N

nhuquynhdat

Câu 4

a) Xét $\Delta ADC$ và $\Delta AEF$ ta có:

$\widehat{A}$ chung

$\dfrac{AD}{AE}=\dfrac{4}{3}$

$\dfrac{AC}{AF}=\dfrac{8}{6}=\dfrac{4}{3} \Longrightarrow \dfrac{AD}{AE}=\dfrac{AC}{AF}$

$ \Longrightarrow \Delta ADC \sim \Delta AEF (g-g)$

b) CM: $\Delta IEC \sim \Delta IDF(g-g)$

2 tam giác đồng dạng theo tỉ số $k=\dfrac{EC}{DF}=\dfrac{AC-AE}{AF-AD}=\dfrac{5}{2}$
 
Top Bottom