ôn tập toán hình 8 phần 1

D

duchuy0405

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:cho tam giác ABC,trên cạnh AB lấy điểm M,trên cạnh AC lấy điểm N sao cho $\dfrac{AM}{AB}=\dfrac{AN}{AC}$đường trung tuyến AI(I thuộc BC)cắt đoạn thẳng MN tại K.Chứng minh KM=KN
bài 2:Cho tam giác ABC(góc A=90 độ)có AB=12cm,AC=16cm.Tia phân giác góc A cắt BC tại D.
a.Tính tỉ số diện tích 2 tam giác ABD và ACD
b.tính độ dài cạnh BC của tam giác
c.Tính độ dài các đoạn thẳng BD và CD
d.Tính chiều cao AH của tam giác.
 
K

kienthuc_toanhoc

Đang bận mình tạm làm bài này nhé!
bài 1:cho tam giác ABC,trên cạnh AB lấy điểm M,trên cạnh AC lấy điểm N sao cho $\dfrac{AM}{AB}=\dfrac{AN}{AC}$đường trung tuyến AI(I thuộc BC)cắt đoạn thẳng MN tại K.Chứng minh KM=KN
Bài làm
Ta có đường thẳng MN cắt hai cạnh AB,AC theo tỉ lệ $\dfrac{AM}{AB}=\dfrac{AN}{AC}$
Theo đinh lý Ta lét đảo
=> MN song song với BC
Xét trong tam giác ABI có MK//BC hay MK//BI
=>$\dfrac{MK}{BI}$=$\dfrac{AK}{AI}$
Xét trong tam giác AIC có KN//BC hay KN//IC
=>$\dfrac{KN}{IC}$=$\dfrac{AK}{AI}$
=>$\dfrac{MK}{BI}$=$\dfrac{KN}{IC}$
MÀ BI=IC(gt)
=>MK=KN.
=>đpcm.
 
K

kimphuong1032

Bài 2:
b) Dùng Pytago => BC = 20cm
c) AD là đường phân giác
=> $\frac{AB}{AC} = \frac{BD}{DC} = \frac{3}{4}$ (t/c đường phân giác trong tam giác)
=> $\frac{BD}{3} = \frac{DC}{4}$
=> $\frac{BD + DC}{3 + 4} = \frac{20}{7}$
=> BD = $\frac{3 . 20}{7}$ = 8,6 cm
Và DC = $\frac{4 . 20}{7}$ = 11,4 cm
d) C/m: tam giác ABC đồng dạng với tam giác HAC
=> $\frac{AB}{AH} = \frac{BC}{AC}$
=> AH =$ \frac{AB . AC}{BC} = \frac{12 . 16}{20}$ = 9,6
 
Top Bottom