[Ôn Tập] Toán 8

T

thieukhang61

\[\begin{array}{l}
Giai:\\
\frac{{x + 5}}{3} - \frac{{x - 3}}{5} = \frac{5}{{x - 3}} - \frac{3}{{x + 5}}\\
= > \frac{{5(x + 5) - 3(x - 3)}}{{15}} = \frac{{5(x + 5) - 3(x - 3)}}{{(x - 3)(x + 5)}}\\
= > (x - 3)(x + 5) = 15\\
= > {x^2} + 2x - 15 = 15\\
= > {x^2} + 2x + 1 - 16 = 15\\
= > {(x + 1)^2} = 31\\
= > x = \pm \sqrt {31} - 1
\end{array}\]
 
F

forum_

$\dfrac{x + 5}{3} - \dfrac{x - 3}{5} = \dfrac{5}{x - 3} - \dfrac{3}{x + 5}$

Tương đương:

$\dfrac{x + 5}{3} + \dfrac{3}{x+5} = \dfrac{5}{x - 3} + \dfrac{x-3}{5}$

Xét hàm sô đặc trưng: f(t) = $t+\dfrac{1}{t}$

Hoặc lớp 8 thì em có thể chuyển vế, nhóm nhân tử
 
Top Bottom