Ôn tập toán 8

E

ek26_no1

Last edited by a moderator:
C

cacki_151

Kí hiệu: >_ là lớn hơn hoặc bằng; <_ là bé hơn hoặc bằng nha (vì cái này không có kí hiệu mà)
1. |x-8|^5 - |x-9|^6 = 1 (*)
Ta có: x - 8 = x -8 nếu x - 8 >_ 0 => x >_ 8 (1)
hoặc x - 8 = 8 - x nếu x - 8 < 0 => x < 8 (2)
x - 9 = x - 9 nếu x - 9 >_ 0 => x >_ 9 (3)
hoặc x - 9 = 9 - x nếu x - 9 < 0 => x < 9 (4)
Khi (1) + (3) => x >_ 9
(1) + (4) => 8 <_ x < 9
(2) + (3) => không tồn tại giá trị x thỏa mãn cho trường hợp này
(2) + (4) =>x < 8
Với x>_ 9 thì pt (*) => (x - 8)^5 - (x - 9)^6 = 1
<=> [từ bước này mình có thể tự giải pt và so sánh kết quả cuối cùng với điều kiện ban đầu]
Với 8 <_ x < 9 thì pt (*) => (x - 8)^5 - (9 - x)^6 = 1
<=> [từ bước này bạn có thể tự giải pt và so sánh kết quả cuối cùng với điều kiện ban đầu]
Với x < 8 thì pt (*) => (8 - x)^5 - (9 - x)^6 = 1
<=> [từ bước này bạn có thể tự giải pt và so sánh kết quả cuối cùng với điều kiện ban đầu]
Câu 2 và câu 3 bạn phân tích như câu 1 mình đã làm và giải theo cách thông thường rồi so sánh kết quả với điều kiện của trường hợp tương ứng.
------------------------------------GOOD LUCK TO YOU------------------------------------
 
Top Bottom