Ôn tập toán 7

T

tvxqfighting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A, trên tia đối của tia BC lấy điểm M, trên tia đối của tia CB lấy điểm N sao cho BM=CN. Kẻ BH vuông góc với AM, CK vuông góc với AN ( H thuộc AM, K thuộc AN)
a) Chứng minh tam giác AMN cân
b) Chứng minh MH= KN
c) Gọi O là giao điểm của HB và KC. hãy cho biết tam giác OBC là tam giác gì?
d) Chứng minh AB vuông góc với MO
 
D

dangtiendung1998

Ôn tập toán 7
____________________________________________________________
a, Tam giác BMH và CNK có:
góc BHM=CKN=90 độ
BM=CN(giả thiết)
=>Tam giác BMH = CNK (góc vuông và cạnh huyền)
b,Theo câu a ta có tam giác BMH=CNK
=>MH=KN(hai cạnh tương ứng)
c, Tam giác BMH=CNK => góc HBM=KCN(hai góc tương ứng)
=>góc OBC=HBM(đối đỉnh)
=>góc OCB=KCN(đối đỉnh)
mà góc HBM=KNC
=>góc OBC=OCB
Từ trên =>tam giác OBC câm tại O
___________________________________________________________________
@};-@};-@};-@};- Còn câu d mình chưa giải được
__________________________________________________________________
thử ấn nút thack you@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-
 
Last edited by a moderator:
L

lacayxanh

a/ Xet tam giac AMB va tam giac ANC co:
AB = AC
MB = NC
Goc ABC = Goc ACB => Goc ABM = Goc ACN
( Do ABC ke bu voi goc ABM va goc ACB ke bu voi goc ACM)
Vay tam giac AMB = tam giac ANC (c - g - c)
=> Goc M = goc N (cac goc tuong ung) nen tam giac AMN la tam giac can
 
L

lacayxanh

a/ Xet tam giac AMB va tam giac ANC co:
AB = AC
MB = NC
Goc ABC = Goc ACB => Goc ABM = Goc ACN
( Do ABC ke bu voi goc ABM va goc ACB ke bu voi goc ACM)
Vay tam giac AMB = tam giac ANC (c - g - c)
=> Goc M = goc N (cac goc tuong ung) nen tam giac AMN la tam giac can
 
L

lacayxanh

b/ Xet tam giac vuong MBH va tam giac vuong NCK co:
Goc M = goc N
MB = NC
Vay tam giac vuong MBH = tam giac vuong NCK ( ch - gn)
=> MH = KN ( cac canh tuong ung )
c/ Quan sat tânhn thay hai goc BOC = CKN
Do goc BCO = goc KCN ( doi dinh)
Do goc CBO = goc KNC ( goc CBO doi dinh voi goc MBH ma goc MBH = goc KNC
Vay goc BOC se la goc vuong nen tam giac BOC la tam giac vuong can
d/ Ta ke them duong thang AI vuong goc voi BC va OI vuong goc voi BC ta duoc
Xet tam giac vuong AMI va tam giac vuong ANI co:
Goc M = goc N
AI la canh chung
Vay tam giac vuong AMI = tam giac vuong ANI
=> BI = CI ( do MB = NC va MI = MI )
Xet tam giac vuong MHB va tam giac vuong BIO co:
Goc MBH = goc QBO (doi dinh )
BI = BM
Vay tam giac vuong MHB = tam giac vuong BIO
=> BM = BO
ta ke them duong thang BQ vuong goc voi MO
Xet tam giac vuong MBQ va tam giac vuong OQB
BQ la canh chung
MB = OB
Vay tam giac vuong MBQ = tam giac vuong QOB
=> MQ = OQ vay AB cung vuong goc voi MO do Q cac duong hai M va O
 
Top Bottom