ôn tập toán 6

T

thanhnga.th12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tính tổng: [TEX]\frac{7^2}{2.9}[/TEX]+[TEX]\frac{7^2}{9.16}[/TEX]+[TEX]\frac{7^2}{16.23}[/TEX]+...+[TEX]\frac{7^2}{65.72}[/TEX]
2. Cho B= [TEX]\frac{1}{11}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{12}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{13}[/TEX]+...+[TEX]\frac{1}{20}[/TEX]. So sánh B với [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
3. Tính tổng: [TEX]\frac{1}{3}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{12}[/TEX]+[TEX]\frac{1}{20}[/TEX]+...+[TEX]\frac{1}{90}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Tính tổng: [TEX]\frac{7^2}{2.9}[/TEX]+[TEX]\frac{7^2}{9.16}[/TEX]+[TEX]\frac{7^2}{16.23}[/TEX]+...+[TEX]\frac{7^2}{65.72}[/TEX]
= $7.(\frac{7}{2.9}+\frac{7}{9.16}+\frac{7}{16.23}+...+\frac{7}{65.72})$
= $7.(\frac{1}{2}-\frac{1}{9}+\frac{1}{9}-\frac{1}{16}+...+\frac{1}{65}-\frac{1}{72})$
= $7.(\frac{1}{2}-\frac{1}{72})$
= $7.\frac{35}{72}$
= $\frac{245}{72}$
 
L

luongpham2000

$B=\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{12}+...+\dfrac{1}{20}> \dfrac{1}{20}+\dfrac{1}{20}+...+\dfrac{1}{20}$
Dãy $B$ có số số hạng là: $(20-11):1+1=10$ (số hạng)
\Rightarrow $B>10.\dfrac{1}{20}=\dfrac{1}{2}$
$3.~~ \dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{20}+...+ \dfrac{1}{90}$
$=\dfrac{1}{3}+\Big(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{5}+...+\dfrac{1}{9}-\dfrac{1}{10}\Big)$
$=\dfrac{1}{3}+\Big(\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{10}\Big)$
$=\dfrac{1}{3}+\dfrac{7}{30}$
$=\dfrac{17}{30}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom