Ôn tập toán 6

N

nguyen6a12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chuyên đề 3 (Luỷ thừa)

Câu 1:Cho [TEX]S=1+3^1+3^2+3^3+...+3^{30}[/TEX]

Tìm chữ số tận cùng của x,từ đó suy ra x ko phải là số chính phương

Câu 2 :Tính giá trị của biểu thức [TEX]A=\frac{11.3^22.3^7-9^{15}}{(2.3^{14})^2}[/TEX]

Câu 3 :Tìm chữ số tận cùng của các số sau :

a) [TEX]234^5^6^7[/TEX]

b) [TEX]579^6^7^5[/TEX]

Chuyên đề 4: (Tổng các số viết theo qui luật)

Câu 1: Tính các tổng sau:
a) [TEX]1+1.1000+2.2000+3.3000+4.4000+...+189.189000-\frac{1}{8}[/TEX]

b) [TEX]\frac{10}{56}+\frac{10}{140}+\frac{10}{260}+...+\frac{10}{1400}[/TEX]

Chuyên đề 5:(Toán về tính tuổi)

Câu 1 :Hiện nay mẹ 40 tuổi con 12 tuổi. Sau bao nhiêu năm nữa thì con bằng [TEX]\frac{9}{12}[/TEX] tuổi mẹ


Các bạn giúp mình nhanh nhé!!!!!!!!!!!!!!!:khi (39):

 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Chuyên đề 5:(Toán về tính tuổi)
Câu 1 :Hiện nay mẹ 40 tuổi con 12 tuổi. Sau bao nhiêu năm nữa thì con bằng \frac{9}{12} tuổi mẹ .


[laTEX]12(12+x) = 9.(40+x) \Rightarrow x = 72[/laTEX]

đáp án 72 năm sau h này chắc cả 2 mẹ con đều đã nằm trong quan tài
 
H

hangxiti12

Câu 5 :
Ta có S= 1 + [tex] 3^1[/tex] + [tex] 3^2[/tex] + [tex] 3^3[/tex] +...+ [tex] 3^ {30}[/tex]
=> 3S = 3 + [tex] 3^2[/tex] + [tex] 3^3[/tex] + [tex] 3^4[/tex] +...+[tex] 3^ {31}[/tex]
=> 3S - S = 3 + [tex] 3^2[/tex] + [tex] 3^3[/tex] + [tex] 3^4[/tex] +...+[tex] 3^{31}[/tex] - 1-[tex] 3^1[/tex] - [tex] 3^2[/tex] - [tex] 3^3[/tex] - ...-[tex] 3^{30}[/tex]
2S = [tex] 3^{31}[/tex] - 1 <=> S= [tex]\frac{3^{31} - 1}{2}[/tex]
Ta thấy [tex] 3^{31}[/tex] = [tex] 3^{28}[/tex].[tex] 3^3[/tex]=(...1).27 = (...7)
=> [tex] 3^{31}[/tex] - 1 = (...7)-1= (...6)
=> s= [tex]\frac{3^{31} - 1}{2}[/tex] = [tex]\frac{(...6)}{2}[/tex]= (...3)
=> S tận cùng bằng 3
Mà các số chính phương không bao giờ tận cùng bằng 3 => S không là số chính phương
Vậy S tận cùng là 3 và S không là số chính phương.

Nếu mình đúng thì bạn cho mình một cái thanks nhá!
 
Top Bottom