Ôn tập thi vật lí

B

boboi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình bài này với . chiều nay mình thi rồi
1. Để xác định nhiệt dung riêng của 1 kim loại, người ta bỏ vào nhiệt lượng kế chứa 500g nước ở nhiệt độ 13c một miếng kim loại có khối lượng 400g được nung nóng tới 100c. Nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 20c. Tính nhiệt dung riêng của kim loại . Bỏ qua nhiệt lượng làm nóng nhiệt lượng kế và không khí. Lấy nhiệt dung riêng của nước là 4190J/kg.k
 
N

ngobin3

Ta có phương trình cân bằng nhiệt:
$Q_{tỏa} = Q_{thu}$
\Leftrightarrow $0,4 . c_{kim loại} . (100 - 20) = 0,5 . 4190 . (20-13)$
\Leftrightarrow $32 . c_{kim loại} = 14665$
\Leftrightarrow $c_{kim loại} = \dfrac{14665}{32} $
\Leftrightarrow $c_{kim loại} \approx {458} $
 
Last edited by a moderator:
C

cacki_151

giúp mình bài này với . chiều nay mình thi rồi
1. Để xác định nhiệt dung riêng của 1 kim loại, người ta bỏ vào nhiệt lượng kế chứa 500g nước ở nhiệt độ 13c một miếng kim loại có khối lượng 400g được nung nóng tới 100c. Nhiệt độ khi có cân bằng nhiệt là 20c. Tính nhiệt dung riêng của kim loại . Bỏ qua nhiệt lượng làm nóng nhiệt lượng kế và không khí. Lấy nhiệt dung riêng của nước là 4190J/kg.k
Tóm tắt: m1 = 500g = 0,5kg; C1 = 4190J/kgK; t1 = 13C; m2 = 400g = 0,4kg; t2 = 100C; t = 20C. Tính C2, xác định kim loại đó.
Giải:
Theo phương trình cân bằng nhiệt, ta có:
Q1 = Q2
<=> m1C1(t - t1) = m2C2(t2 - t)
<=> C2 = [m1C1(t - t1)]/m2(t2 - t)
<=> C 2 = 458 (kết quả làm tròn)
Vậy kim loại này là sắt.
 
Top Bottom