Toán 9 Ôn tập thi vào 10

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
[tex]x^3+3x^2+(m+1)x+m-1=0\Leftrightarrow x^3+3x^2+mx+x+m-1=0\Leftrightarrow (x+1)(x^2+2x+m-1)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x+1=0 & & \\ x^2+2x+m-1=0 & & \end{bmatrix}\Rightarrow \begin{bmatrix} x=-1 & & \\ x^2+2x+m-1=0 & & \end{bmatrix}[/tex]
Vì pt có 3 nghiệm pb đều âm thi [tex]x^2+2x+m-1=0[/tex] có 2 nghiệm đều âm
Ta xét delta' có đk của m thì với đk đó ta có Viét:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=-2< 0 & & \\ x_{1}+x_{2}=m-1>0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow m>1[/tex]
sau đó kết hợp với đk của m thế là xong
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
[tex]x^3+3x^2+(m+1)x+m-1=0\Leftrightarrow x^3+3x^2+mx+x+m-1=0\Leftrightarrow (x+1)(x^2+2x+m-1)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} x+1=0 & & \\ x^2+2x+m-1=0 & & \end{bmatrix}\Rightarrow \begin{bmatrix} x=-1 & & \\ x^2+2x+m-1=0 & & \end{bmatrix}[/tex]
Vì pt có 3 nghiệm pb đều âm thi [tex]x^2+2x+m-1=0[/tex] có 2 nghiệm đều âm
Ta xét delta' có đk của m thì với đk đó ta có Viét:
[tex]\left\{\begin{matrix} x_{1}+x_{2}=-2< 0 & & \\ x_{1}+x_{2}=m-1>0 & & \end{matrix}\right.\Rightarrow m>1[/tex]
sau đó kết hợp với đk của m thế là xong
bạn tách rõ giúp mình bước 3 được k
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom