Toán 9 Ôn tập thi vào 10

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài 1: cho (d) y= (m-2)x+m+3 và (P) y=mx[tex]^{2}[/tex]
Gọi A( x1; y1) và B(x2; y2) là giao điểm của (d) và (P). Hãy tìm m để AB song song với (d4) y= 7x+2017. Tính diện tích tam giác OAB với m vừa tìm được
Hoành độ giao điểm của (d) và (P) là nghiệm của phương trình[tex]mx^{2} = (m - 2)x + m + 3[/tex].
Đường thẳng cần tìm có dạng y = 7x + b
Bạn có thể giải tìm x theo m rồi thay vào pt đường thẳng để tìm b
 
  • Like
Reactions: hdiemht and Coco99

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Hoành độ giao điểm của (d) và (P) là nghiệm của phương trình[tex]mx^{2} = (m - 2)x + m + 3[/tex].
Đường thẳng cần tìm có dạng y = 7x + b
Bạn có thể giải tìm x theo m rồi thay vào pt đường thẳng để tìm b
nhưng bài này phải tìm diệ tích mà sao lại tìm phương trình đường thẳng vậy ạ
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
nhưng bài này phải tìm diệ tích mà sao lại tìm phương trình đường thẳng vậy ạ
Giải tìm m rồi tìm giao điểm của hai đường rồi sau đó tìm diện tích.
Theo tớ nghĩ thế, không dám chắc đúng không nữa, có thể có cách khác. Bạn tag Mod hoặc Tmod vào họ hỗ trợ tốt hơn!
 

LY LÙN 999

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
529
86
146
21
Hà Nội
Trường THCS và THPT Vinschool
Giải tìm m rồi tìm giao điểm của hai đường rồi sau đó tìm diện tích.
Theo tớ nghĩ thế, không dám chắc đúng không nữa, có thể có cách khác. Bạn tag Mod hoặc Tmod vào họ hỗ trợ tốt hơn!
Mình nhìn trong sách giải nó ghi là đt AB // với (d4) có nghĩa là (d)//(d4) nhưng mình vxz chưa hiểu tại sao họ laị tìm ra đc m=5
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bạn để ý là: Dù gì đường thẳng nối giao điểm của d với (P) cũng chỉ là d: Như vậy để AB // d4 thì chỉ cần (m-2) = 7; bạn nghĩ thử xem ?
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Mình nghĩ nếu m = 5 thì rõ ràng AB chính là d, khi đó AB có dạng 3x + B, thì làm sao song song với d4, bạn nghĩ sao ??
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Mình nhìn trong sách giải nó ghi là đt AB // với (d4) có nghĩa là (d)//(d4) nhưng mình vxz chưa hiểu tại sao họ laị tìm ra đc m=5
Mình nghĩ nếu m = 5 thì rõ ràng AB chính là d, khi đó AB có dạng 3x + B, thì làm sao song song với d4, bạn nghĩ sao ??
nhưng sao kết quả lại ra m=5 ạ
A, B là giao điểm của đường thẳng (d) và Parabol (P) nên A, B vừa thuộc (d) vừa thuộc (P).
Vậy nếu AB song song với đường thẳng (d4) thì (d) cũng song song với (d4) nên m = 9 bạn nhé.
Theo tôi, bạn nên xem lại đề thử xem, vì tôi đã giải và kết quả không được đẹp lắm!
 
Top Bottom