Toán Ôn tập thi học kỳ 8

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1.tìm a để A=2x^2+ax+1 chia cho B=x-2 có số dư =3
bài 2.tìm x
a)x^3+3x^2+3x+28=0 b)x^2+3x-10=0
bài 3.tính giá trị biểu thức
a)cho x+2y=5.tính giá trị của D=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y
b)cho x-y=3 và x^2+y^2=7.tính giá trị của B=x^3-y^3
bài 4.cho B=(5x\x-2-3x\x+2):2x^3\x^3-4x
a)tìm giá trị của x để B xác định
b)rút gọn B
c)tìm x để B=5
đ)tìm x thuộc Z để B có giá trị nguyên
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Bài 3: Tính giá trị biểu thức
a) Cho $x+2y=5$. Tính giá trị của $D=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y$
b) Cho $x-y=3$ và $x^2+y^2=7$. Tính giá trị của $B=x^3-y^3$
----
a) $D=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y \\
= x^2 + 4xy +4y^2 -2x -4y + 10 \\
= (x+2y)^2 -2(x-2y)+10 \\
= 5^2-2 \times 5 + 10 \\
= 25 - 10 + 10 \\
= 25$
b) $x^2 + y^2 = (x-y)^2 + 2xy$
$x^2 + y^2 = 7 \Leftrightarrow 3^2 +2xy = 7 \Leftrightarrow xy = -1$
$B = x^3 - y^3 \\
= (x-y)^3 + 3xy(x-y) \\
= 3^3 + 3.(-1).3 \\
= 18$
 

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
bài 1:
thay x = 2 vào 2x^2+ax+1
vì số dư bằng 3
=> 9+2a = 3
=> a = -3
bài 2:
x^3+3x^2+3x+28=0
<=> (x+4) (x^2-x+7) = 0
=> x+4=0 or x^2-x+7 = 0 (vô nghiêm)
=> x = -4
x^2+3x-10=0 ( tự giải)
Bài 3
x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y = (x^2+4xy+4y^2) -2(x+2y)+10 = (x+2y)^2 - 2 (x+2y) +10 = 25
ta có x-y=3 <=> (x-y)^2 = 9 <=> x^2-2xy+y^2 = 9 => xy = -1
=> x^3-y^3 = (x-y)(x^2+xy+y^2) = 18
Bài 4: không dịch đc đề
Good luck
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 4:
a, ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x-2\neq 0 & \\ x+2\neq 0 & \\ x^3-4x\neq 0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 0 & \\ x\neq -2 & \\ x\neq 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
b, Ta có: [tex]B=\left ( \frac{5x}{x-2}-\frac{3x}{x+2} \right ):\frac{2x^3}{x^3-4x}\\B=\left ( \frac{5x(x+2)}{(x-2)(x+2)}-\frac{3x(x-2)}{(x-2)(x+2)} \right ):\frac{2x^3}{x(x^2-4)}\\B=\frac{5x^2+10x-3x^2+6x}{(x-2)(x+2)}.\frac{(x-2)(x+2)}{2x^2}\\B=\frac{2x^2+16x}{2x^2}\\B=\frac{2x(x+8)}{2x^2}\\B=\frac{x+8}{x}[/tex]
c, Để $B=5$ thì:
[tex]\frac{x+8}{x}=5\Leftrightarrow 5x=x+8\\\Leftrightarrow 4x=8\Leftrightarrow x=2[/tex] (Loại vì không thoả mãn ĐKXĐ)
Vậy...........
d, Ta có: [tex]\frac{x+8}{x}=1+\frac{8}{x}[/tex]
Để B có giá trị nguyên thì x phải là các ước nguyên của 8
[tex]\Leftrightarrow x\in \left \{ -8;-4;-2;-1;1;2;4;8 \right \}[/tex]
mà theo ĐKXĐ thì [tex]x\in \left \{ -8;-4;-1;1;4;8 \right \}[/tex]
Vậy................
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
Bài 3: Tính giá trị biểu thức
a) Cho $x+2y=5$. Tính giá trị của $D=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y$
b) Cho $x-y=3$ và $x^2+y^2=7$. Tính giá trị của $B=x^3-y^3$
----
a) $D=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y \\
= x^2 + 4xy +4y^2 -2x -4y + 10 \\
= (x+2y)^2 -2(x-2y)+10 \\
= 5^2-2 \times 5 + 10 \\
= 25 - 10 + 10 \\
= 25$
b) $x^2 + y^2 = (x-y)^2 + 2xy$
$x^2 + y^2 = 7 \Leftrightarrow 3^2 +2xy = 7 \Leftrightarrow xy = -1$
$B = x^3 - y^3 \\
= (x-y)^3 + 3xy(x-y) \\
= 3^3 + 3.(-1).3 \\
= 18$
bai 4 lam sao ha ban
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
Bài 4:
a, ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x-2\neq 0 & \\ x+2\neq 0 & \\ x^3-4x\neq 0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 0 & \\ x\neq -2 & \\ x\neq 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
b, Ta có: [tex]B=\left ( \frac{5x}{x-2}-\frac{3x}{x+2} \right ):\frac{2x^3}{x^3-4x}\\B=\left ( \frac{5x(x+2)}{(x-2)(x+2)}-\frac{3x(x-2)}{(x-2)(x+2)} \right ):\frac{2x^3}{x(x^2-4)}\\B=\frac{5x^2+10x-3x^2+6x}{(x-2)(x+2)}.\frac{(x-2)(x+2)}{2x^2}\\B=\frac{2x^2+16x}{2x^2}\\B=\frac{2x(x+8)}{2x^2}\\B=\frac{x+8}{x}[/tex]
c, Để $B=5$ thì:
[tex]\frac{x+8}{x}=5\Leftrightarrow 5x=x+8\\\Leftrightarrow 4x=8\Leftrightarrow x=2[/tex] (Loại vì không thoả mãn ĐKXĐ)
Vậy...........
d, Ta có: [tex]\frac{x+8}{x}=1+\frac{8}{x}[/tex]
Để B có giá trị nguyên thì x phải là các ước nguyên của 8
[tex]\Leftrightarrow x\in \left \{ -8;-4;-2;-1;1;2;4;8 \right \}[/tex]
mà theo ĐKXĐ thì [tex]x\in \left \{ -8;-4;-1;1;4;8 \right \}[/tex]
Vậy................
câu 4c sao em ko hiểu cho lắm chỗ 5x=x+8
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
Bài 4:
a, ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x-2\neq 0 & \\ x+2\neq 0 & \\ x^3-4x\neq 0 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq 0 & \\ x\neq -2 & \\ x\neq 2 & \end{matrix}\right.[/tex]
b, Ta có: [tex]B=\left ( \frac{5x}{x-2}-\frac{3x}{x+2} \right ):\frac{2x^3}{x^3-4x}\\B=\left ( \frac{5x(x+2)}{(x-2)(x+2)}-\frac{3x(x-2)}{(x-2)(x+2)} \right ):\frac{2x^3}{x(x^2-4)}\\B=\frac{5x^2+10x-3x^2+6x}{(x-2)(x+2)}.\frac{(x-2)(x+2)}{2x^2}\\B=\frac{2x^2+16x}{2x^2}\\B=\frac{2x(x+8)}{2x^2}\\B=\frac{x+8}{x}[/tex]
c, Để $B=5$ thì:
[tex]\frac{x+8}{x}=5\Leftrightarrow 5x=x+8\\\Leftrightarrow 4x=8\Leftrightarrow x=2[/tex] (Loại vì không thoả mãn ĐKXĐ)
Vậy...........
d, Ta có: [tex]\frac{x+8}{x}=1+\frac{8}{x}[/tex]
Để B có giá trị nguyên thì x phải là các ước nguyên của 8
[tex]\Leftrightarrow x\in \left \{ -8;-4;-2;-1;1;2;4;8 \right \}[/tex]
mà theo ĐKXĐ thì [tex]x\in \left \{ -8;-4;-1;1;4;8 \right \}[/tex]
Vậy................
câu b anh ghi lộn đề ạ 2x^3 chứ ko phải là 2x mũ 2 ạ
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$B = \left ( \dfrac{5x}{x-2} - \dfrac{3x}{x+2} \right ) : \dfrac{2x^3}{x^3-4x}$
a) Điều kiện xác định:
$
\left\{\begin{matrix}
x - 2 \neq 0 \\
x+ 2 \neq 0\\
x^3-4x \neq 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x - 2 \neq 0 \\
x+ 2 \neq 0 \\
x(x^2-4x) \neq 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x \neq 2 \\
x \neq -2 \\
x \neq 0
\end{matrix}\right.$
b) $B = \left ( \dfrac{5x}{x-2} - \dfrac{3x}{x+2} \right ) : \dfrac{2x^3}{x^3-4x} \\
= \left [ \dfrac{5x(x+2)}{(x-2)(x+2)} - \dfrac{3x(x-2)}{(x+2)(x-2)} \right ] : \dfrac{2x^3}{x(x^2-4)} \\
= \dfrac{5x^2+10x - 3x^2+6x}{(x+2)(x-2)} : \dfrac{2x^2}{(x-2)(x+2)} \\
= \dfrac{2x^2+16x}{(x+2)(x-2)} \times \dfrac{(x-2)(x+2)}{2x^2} \\
= \dfrac{2x(x+8)}{(x+2)(x-2)} \times \dfrac{(x-2)(x+2)}{2x^2} \\
= \dfrac{x+8}{x}$
c) $B = 5 \Leftrightarrow \dfrac{x+8}{x} = 5$
$\Leftrightarrow x+8 = 5x$ (nhân chéo)
$\Leftrightarrow 4x = 8$
$\Leftrightarrow x = 2$ (không thoả điều kiện)
Vậy không có giá trị $x$ để $B = 5$
d) $B = \dfrac{x+8}{x} = 1 + \dfrac{8}{x}$
$B$ nguyên $\Leftrightarrow x \in$ Ư(8)$= \{ -8; -4; -2; -1; 0; 1; 2; 4; 8\}$
Đối chiếu ĐK $\Leftrightarrow x \in \{ -8; -4; -1; 1; 4; 8\}$
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
bài 1.tìm a để A=2x^2+ax+1 chia cho B=x-2 có số dư =3
bài 2.tìm x
a)x^3+3x^2+3x+28=0 b)x^2+3x-10=0
bài 3.tính giá trị biểu thức
a)cho x+2y=5.tính giá trị của D=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y
b)cho x-y=3 và x^2+y^2=7.tính giá trị của B=x^3-y^3
bài 4.cho B=(5x\x-2-3x\x+2):2x^3\x^3-4x
a)tìm giá trị của x để B xác định
b)rút gọn B
c)tìm x để B=5
đ)tìm x thuộc Z để B có giá trị nguyên
1.
upload_2017-12-21_21-27-41.png
Để A chia B dư 3 thì 1+2(a+4)=3 <=> 2(a+4)=2 <=> a+4=1 <=> a= -3
2.
a, x^3+3x^2+3x+28=0
<=> x^3-x^2+7x+4x^2-4x+28=0
<=> x(x^2-x+7)+4(x^2-x+7)=0
<=>(x+4)(x^2-x+7)=0
=> x+4=0 hoặc x^2-x+7=0
<=> x=-4 vì x^2-x+7 = x^2-2.x.1/2+1/4+27/4 =(x-1/2)^2+27/4 >0 ( vô nghiệm)
Vậy x =-4
b,
x^2+3x-10 =0
<=> x^2-2x+5x-10=0
<=> x(x-2)+5(x-2)=0
<=> (x+5)(x-2)=0
<=> x=-5 hoặc x=2
3.
D=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y = x^2+4y^2+4xy -2x-4y+10=(x+2y)^2-2(x+2y)+10=5^2-2.5+10=25
B=x^3-y^3 =(x-y)(x^2+xy+y^2)
+ x-y=3 => x^2-2xy+y^2=9 => -2xy=2 => xy=-1
B=3(7-1)=18
4.
a, ĐKXĐ: [tex]x\neq 0; x\neq \pm 2[/tex]
b,
upload_2017-12-21_21-54-26.png
c, B=5 <=> (x-8)/x=5 <=> x+8=5x <=> 4x=8 <=> x=2
d, B= (x+8)/x=1+8/x
B nguyên khi và chỉ khi x thuộc ước của 8 =8;4;2;1;-1;-2;-4;-8
x-8-4-2-11248
[TBODY] [/TBODY]
x= 2;-2 KTMĐKXĐ
= >x TM B nguyên là: x=-8;-4;-1;1;4;8
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
1.
View attachment 35568
Để A chia B dư 3 thì 1+2(a+4)=3 <=> 2(a+4)=2 <=> a+4=1 <=> a= -3
2.
a, x^3+3x^2+3x+28=0
<=> x^3-x^2+7x+4x^2-4x+28=0
<=> x(x^2-x+7)+4(x^2-x+7)=0
<=>(x+4)(x^2-x+7)=0
=> x+4=0 hoặc x^2-x+7=0
<=> x=-4 vì x^2-x+7 = x^2-2.x.1/2+1/4+27/4 =(x-1/2)^2+27/4 >0 ( vô nghiệm)
Vậy x =-4
b,
x^2+3x-10 =0
<=> x^2-2x+5x-10=0
<=> x(x-2)+5(x-2)=0
<=> (x+5)(x-2)=0
<=> x=-5 hoặc x=2
3.
D=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y = x^2+4y^2+4xy -2x-4y+10=(x+2y)^2-2(x+2y)+10=5^2-2.5+10=25
B=x^3-y^3 =(x-y)(x^2+xy+y^2)
+ x-y=3 => x^2-2xy+y^2=9 => -2xy=2 => xy=-1
B=3(7-1)=18
4.
a, ĐKXĐ: [tex]x\neq 0; x\neq \pm 2[/tex]
b,
View attachment 35594
c, B=5 <=> (x-8)/x=5 <=> x+8=5x <=> 4x=8 <=> x=2
d, B= (x+8)/x=1+8/x
B nguyên khi và chỉ khi x thuộc ước của 8 =8;4;2;1;-1;-2;-4;-8
x-8-4-2-11248
[TBODY] [/TBODY]
x= 2;-2 KTMĐKXĐ
= >x TM B nguyên là: x=-8;-4;-1;1;4;8
bài b rút gon B kết quả phải là 16x mũ 2 chứ bạn
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
$B = \left ( \dfrac{5x}{x-2} - \dfrac{3x}{x+2} \right ) : \dfrac{2x^3}{x^3-4x}$
a) Điều kiện xác định:
$
\left\{\begin{matrix}
x - 2 \neq 0 \\
x+ 2 \neq 0\\
x^3-4x \neq 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x - 2 \neq 0 \\
x+ 2 \neq 0 \\
x(x^2-4x) \neq 0
\end{matrix}\right. \\
\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
x \neq 2 \\
x \neq -2 \\
x \neq 0
1.
View attachment 35568
Để A chia B dư 3 thì 1+2(a+4)=3 <=> 2(a+4)=2 <=> a+4=1 <=> a= -3
2.
a, x^3+3x^2+3x+28=0
<=> x^3-x^2+7x+4x^2-4x+28=0
<=> x(x^2-x+7)+4(x^2-x+7)=0
<=>(x+4)(x^2-x+7)=0
=> x+4=0 hoặc x^2-x+7=0
<=> x=-4 vì x^2-x+7 = x^2-2.x.1/2+1/4+27/4 =(x-1/2)^2+27/4 >0 ( vô nghiệm)
Vậy x =-4
b,
x^2+3x-10 =0
<=> x^2-2x+5x-10=0
<=> x(x-2)+5(x-2)=0
<=> (x+5)(x-2)=0
<=> x=-5 hoặc x=2
3.
D=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y = x^2+4y^2+4xy -2x-4y+10=(x+2y)^2-2(x+2y)+10=5^2-2.5+10=25
B=x^3-y^3 =(x-y)(x^2+xy+y^2)
+ x-y=3 => x^2-2xy+y^2=9 => -2xy=2 => xy=-1
B=3(7-1)=18
4.
a, ĐKXĐ: [tex]x\neq 0; x\neq \pm 2[/tex]
b,
View attachment 35594
c, B=5 <=> (x-8)/x=5 <=> x+8=5x <=> 4x=8 <=> x=2
d, B= (x+8)/x=1+8/x
B nguyên khi và chỉ khi x thuộc ước của 8 =8;4;2;1;-1;-2;-4;-8
x-8-4-2-11248
[TBODY] [/TBODY]
x= 2;-2 KTMĐKXĐ
= >x TM B nguyên là: x=-8;-4;-1;1;4;8

\end{matrix}\right.$
b) $B = \left ( \dfrac{5x}{x-2} - \dfrac{3x}{x+2} \right ) : \dfrac{2x^3}{x^3-4x} \\
= \left [ \dfrac{5x(x+2)}{(x-2)(x+2)} - \dfrac{3x(x-2)}{(x+2)(x-2)} \right ] : \dfrac{2x^3}{x(x^2-4)} \\
= \dfrac{5x^2+10x - 3x^2+6x}{(x+2)(x-2)} : \dfrac{2x^2}{(x-2)(x+2)} \\
= \dfrac{2x^2+16x}{(x+2)(x-2)} \times \dfrac{(x-2)(x+2)}{2x^2} \\
= \dfrac{2x(x+8)}{(x+2)(x-2)} \times \dfrac{(x-2)(x+2)}{2x^2} \\
= \dfrac{x+8}{x}$
c) $B = 5 \Leftrightarrow \dfrac{x+8}{x} = 5$
$\Leftrightarrow x+8 = 5x$ (nhân chéo)
$\Leftrightarrow 4x = 8$
$\Leftrightarrow x = 2$ (không thoả điều kiện)
Vậy không có giá trị $x$ để $B = 5$
d) $B = \dfrac{x+8}{x} = 1 + \dfrac{8}{x}$
$B$ nguyên $\Leftrightarrow x \in$ Ư(8)$= \{ -8; -4; -2; -1; 0; 1; 2; 4; 8\}$
Đối chiếu ĐK $\Leftrightarrow x \in \{ -8; -4; -1; 1; 4; 8\}$
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
1.
View attachment 35568
Để A chia B dư 3 thì 1+2(a+4)=3 <=> 2(a+4)=2 <=> a+4=1 <=> a= -3
2.
a, x^3+3x^2+3x+28=0
<=> x^3-x^2+7x+4x^2-4x+28=0
<=> x(x^2-x+7)+4(x^2-x+7)=0
<=>(x+4)(x^2-x+7)=0
=> x+4=0 hoặc x^2-x+7=0
<=> x=-4 vì x^2-x+7 = x^2-2.x.1/2+1/4+27/4 =(x-1/2)^2+27/4 >0 ( vô nghiệm)
Vậy x =-4
b,
x^2+3x-10 =0
<=> x^2-2x+5x-10=0
<=> x(x-2)+5(x-2)=0
<=> (x+5)(x-2)=0
<=> x=-5 hoặc x=2
3.
D=x^2+4y^2-2x+10+4xy-4y = x^2+4y^2+4xy -2x-4y+10=(x+2y)^2-2(x+2y)+10=5^2-2.5+10=25
B=x^3-y^3 =(x-y)(x^2+xy+y^2)
+ x-y=3 => x^2-2xy+y^2=9 => -2xy=2 => xy=-1
B=3(7-1)=18
4.
a, ĐKXĐ: [tex]x\neq 0; x\neq \pm 2[/tex]
b,
View attachment 35594
c, B=5 <=> (x-8)/x=5 <=> x+8=5x <=> 4x=8 <=> x=2
d, B= (x+8)/x=1+8/x
B nguyên khi và chỉ khi x thuộc ước của 8 =8;4;2;1;-1;-2;-4;-8
x-8-4-2-11248
[TBODY] [/TBODY]
x= 2;-2 KTMĐKXĐ
= >x TM B nguyên là: x=-8;-4;-1;1;4;8
câu 2a chị phân tích như thế nào ạ
 
Top Bottom