Toán Ôn tập tam giác đồng dạng

Đặng Diệp Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2017
211
167
94
Hà Nam
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Xét tam giác MNK có IK là đường trung bình của tam giác
Do đó $IK//MP$
[tex]\Rightarrow \Delta MIK\sim \Delta MNP[/tex] (Theo định lý của tam giác đồng dạng)
b, [tex]\Delta MIK\sim \Delta MNP(cmt)[/tex] theo tỉ số [tex]k=\frac{MI}{MN}=\frac{1}{2}[/tex]
Mặt khác tỉ số diện tích bằng bình phương tỉ số đồng dạng nên tỉ số diện tích bằng $\frac{1}{4}$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Đặng Diệp Linh

Cảnh An Ngôn

Học sinh
Thành viên
27 Tháng hai 2018
105
128
21
22
Nghệ An
Massachusetts Institute of Technology
upload_2018-3-1_21-43-4.png
a.I là trung điểm MN [tex]\Rightarrow MN=2MI[/tex]
K là trung điểm MP [tex]\Rightarrow MP=2MK[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{MI}{MN}=\frac{MK}{MP}[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] tam giác MIK đồng dạng tam giác MNP (trường hợp c-g-c)
b.
I là trung điểm MN, K là trung điểm MP => IK là đường trung bình tam giác MNP => NP=2IK
ta có MD=2MC , NP=2IK => 4*MC*IK=MD*NP
=> diện tích tam giác MIK / diện tích tam giác MNP=1/4
 
  • Like
Reactions: Đặng Diệp Linh
Top Bottom