Toán 8 Ôn tập phương trình

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) giải các phương trình sau:
a) [tex]\frac{2x+3}{5x-3}[/tex] - [tex]\frac{3}{4x-6}[/tex] = [tex]\frac{2}{5}[/tex]
b) x[tex]^{2}[/tex] +2x-15=0
c) x[tex]^{3}[/tex] - 4x[tex]^{2}[/tex] +5x=0
d) 4[tex]^{x}[/tex] -10 .2[tex]^{x}[/tex]+16=0
e) x(x-1)(x+4)(x+5) = 84
2) giải và biện luận phương trình
[tex]\frac{x-m}{x+5}[/tex] + [tex]\frac{x-5}{x+m}[/tex] = 2
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1) giải các phương trình sau:
a) [tex]\frac{2x+3}{5x-3}[/tex] - [tex]\frac{3}{4x-6}[/tex] = [tex]\frac{2}{5}[/tex]
b) x[tex]^{2}[/tex] +2x-15=0
c) x[tex]^{3}[/tex] - 4x[tex]^{2}[/tex] +5x=0
d) 4[tex]^{x}[/tex] -10 .2[tex]^{x}[/tex]+16=0
e) x(x-1)(x+4)(x+5) = 84
2) giải và biện luận phương trình
[tex]\frac{x-m}{x+5}[/tex] + [tex]\frac{x-5}{x+m}[/tex] = 2
Câu a). Tìm ĐKXĐ, quy đồng, khử mẫu giải pt nhận được.
Câub), c) phân tích vế trái thành nhân tử, giải pt tích.
Câu d) đặt 2 mũ x bằng t, giải pt ẩn t rồi sau đó thế vào giải tìm x.
Câu e) nhân đầu với cuối, hai cái giữa rồi đặt ẩn phụ.
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
1) giải các phương trình sau:
a) [tex]\frac{2x+3}{5x-3}[/tex] - [tex]\frac{3}{4x-6}[/tex] = [tex]\frac{2}{5}[/tex]
b) x[tex]^{2}[/tex] +2x-15=0
c) x[tex]^{3}[/tex] - 4x[tex]^{2}[/tex] +5x=0
d) 4[tex]^{x}[/tex] -10 .2[tex]^{x}[/tex]+16=0
e) x(x-1)(x+4)(x+5) = 84
2) giải và biện luận phương trình
[tex]\frac{x-m}{x+5}[/tex] + [tex]\frac{x-5}{x+m}[/tex] = 2

2)ĐK:[tex]x\neq 5;x\neq -m[/tex]
<=>[tex]\frac{x^{2}-m^{2}+x^{2}-25}{(x+5)(x+m)}=2[/tex]
<=>[tex]2x^{2}-m^{2}-25=2x^{2}+2.(m+5)x+10m[/tex]
<=>[tex]m^{2}+2(m+5)x+10m+25=0[/tex]
Với m=0 =>[tex]x=-2,5[/tex]
Với [tex]m\neq 0[/tex] =>Đây là phương trình bậc 2
=>[tex]\Delta =4(m+5)^{2}-4(10m+25)=4m^{2}+40m+100-40m-100=4m^{2}\geq 0[/tex]
Với m=0 (Loại do [tex]m\neq 0[/tex]
Với [tex]\forall m\neq 0[/tex] => phương trình luôn có 2 nghiệm
=>KLuận
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom