[Ôn tập] Phương trình

A

a_m

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải pt nào:
1,
eq.latex


2,
eq.latex
 
Last edited by a moderator:
Y

yenngocthu


bài 1 bạn có chép sai đề hok???
nếu đề là như thế này thì mới giải ra dược
eq.latex

[TEX]DK:1-x^2 \geq 0[/TEX]

đặt[TEX]x=cost(t \in[0;\pi])[/TEX]nên ta có pt:
[TEX]64.cos^6x-12cos^4x+56.cos^2x-7=2.sinx(*)[/TEX]
nhận thấy [TEX]\red cos7x=64.cos^7x-12cos^5x+56.cos^3x-7cosx[/TEX]
nên ta sẽ nhân cả 2 vế của pt (*) với[TEX] cosx [/TEX]thì dược[TEX]\red cos7x=sin2x[/TEX]-->:)>-
đây là 1 số bươc biến đổi nên nhớ
[tex]cos3a=4cos^3 a-3cosa[/tex]
[tex]\blue cos4a=cos(3a+a)=4cos^4 a-3cos^2 a+\frac12 cos4a -\frac12cos2a[/tex]
[tex]\blue\leftrightarrow cos4a=8cos^4 a-8cos^2 a+1[/tex]
[tex]\red CMTT:.cos5a=16cos^5 a-20cos^3 a+5cosa[/tex]
[tex]\blue cos6a=32cos^6 a-48cos^4 a+18cos^2 a-1[/tex]
[tex]\red cos7a=64cos^7 a-112cos^5 a+56cos^3 a-7cosa[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

giải
2) đk [TEX]1-\sqrt[]{4x^2-7x^4}[/TEX] \geq [TEX]0[/TEX] và [TEX]4x^2-7x^4[/TEX] \geq [TEX]0[/TEX]
PT \Leftrightarrow [TEX](1-x)^2=1-\sqrt[]{4x^2-7x^4}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2-2x+1=1-x\sqrt[]{4-7x^2}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x(x-2)=-x\sqrt[]{4-7x^2}[/TEX] :)D)
[TEX]x=0[/TEX] là 1 nghiệm TM PT
:)D) \Leftrightarrow [TEX]2-x=\sqrt[]{4-7x^2}[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]x^2-4x+4=4-7x^2[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]8x^2-4x=0[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x=0}\\{x = \frac{1}{2}}[/TEX] [TEX](TM)[/TEX]
Vậy PT có 2 nghiệm[TEX] x=0,x=\frac{1}{2}[/TEX]:D
 
Top Bottom