Vật lí Ôn tập phần Cơ học

D

duongmotsach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Một quả cầu đặc bằng nhôm có trọng lượng 458 N. Hỏi phải khoét lõi quả cầu có thể tích bằng bao nhiêu để khi thả vào nước, vật lơ lửng trong nước ? Biết trọng lượng riêng của nước = 10000N/m^3; trọng lượng riêng riêng của nhôm = 27000N/m^3.
2) Một vật ngoài không khí khi treo vào lực kế chỉ 2,1 N. Nhúng chìm vật vào nước thì lực kế giảm 1,3 N. Tính lực đẩy Ác-si-mét?
 
M

meconsuonghien

1) Một quả cầu đặc bằng nhôm có trọng lượng 458 N. Hỏi phải khoét lõi quả cầu có thể tích bằng bao nhiêu để khi thả vào nước, vật lơ lửng trong nước ? Biết trọng lượng riêng của nước = 10000N/m^3; trọng lượng riêng riêng của nhôm = 27000N/m^3.

Giải
Gọi thể tích của quả cầu là V
thể tích của phần bị khoét là V1
trọng lượng riêng của nước là d1
trọng lượng riêng của nhôm là d2
trọng lượng của quả cầu ban đầu là P1
trọng lượng của quả cầu sau khi khoét lõi là P2
Vì quả cầu lơ lửng trong nước nên P2 = Fa
\Rightarrow (V - V1). d2 = V. d1
\Leftrightarrow V. d2 - V1. d2 = V. d1
\Leftrightarrow V1. d2 = V. d2 - V. d1
\Leftrightarrow V1 = $\frac{V. (d2 - d1)}{d2}$
Vì P1 = V. d2 nên V = $\frac{P1}{d2}$
\Leftrightarrow V1 = $\frac{P1. (d2 - d1)}{d2^2}$
Từ đây thì dễ rồi
2) Một vật ngoài không khí khi treo vào lực kế chỉ 2,1 N. Nhúng chìm vật vào nước thì lực kế giảm 1,3 N. Tính lực đẩy Ác-si-mét?

Giải
Gọi trọng lượng của vật ngoài không khí là P1
trọng lượng của vật khi nhúng chìm trong nước là P2
Lực đẩy Acsimet tác dụng lên vật là:
Fa = P1 - P2 = 2,1 - 1,3 = 0,8 N

Gõ latex cẩn thận nhé!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom