Ôn tập Lí

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. 1 gầu nước có khối lượng 1kg và thể tích là 6l. Hỏi công tối thiểu bằng bao nhiêu để kéo gầu nước từ dưới giếng lên, biết khối lượng riêng của nước = 100 kg/m^3, giếng sâu 12m.
Bài 2. Người ta phải dùng 1 lực 400N mới kéo được 1 vật nặng 80kg lên cao 1,2 m bằng mp nghiêng có chiều dài 4m. Tính hiệu suất mp nghiêng
 
Last edited by a moderator:
G

galaxy98adt

Bài 1. 1 gầu nước có khối lượng 1kg và thể tích là 6l. Hỏi công tối thiểu bằng bao nhiêu để kéo gầu nước từ dưới giếng lên, biết khối lượng riêng của nước = 1000 kg/m^3, giếng sâu 12m.
Đổi: $1000 kg/m^3 = 1 kg/l$
Khối lượng gầu đầy nước là: $m = 1 + 6 * 1 = 7 (kg)$
Để kéo gầu nước lên thì cần lực tối thiểu bằng trọng lực của vật, tức là: $F = P = 10.m = 70 (N)$
=> Công tối thiểu để kéo gầu nước từ dưới giếng lên là: $A = F.s = 70 * 12 = 840 (J)$


Bài 2. Người ta phải dùng 1 lực 400N mới kéo được 1 vật nặng 80kg lên cao 1,2 m bằng mp nghiêng có chiều dài 4m. Tính hiệu suất mp nghiêng
Ta có hình minh họa như sau:
picture.php

Gọi $\alpha$ là góc tạo bởi mặt phẳng nghêng và mặt phẳng nằm ngang.
Ta có: $sin \alpha = \frac{1,2}{4}$
Nếu mp nghiêng không có ma sát thì lực kéo vật chỉ bằng $P_x$, tức là:
$F_i = P_x = P.sin \alpha = 10.m.sin \alpha = 240 (N)$
=> Hiệu suất của mp nghiêng là: $H = \frac{F_i}{400} = 0,6$
Vậy hiệu suất của mặt phẳng nghiêng đạt 60%
 
H

hominjaechunsu


Đổi: $1000 kg/m^3 = 1 kg/l$
Khối lượng gầu đầy nước là: $m = 1 + 6 * 1 = 7 (kg)$
Để kéo gầu nước lên thì cần lực tối thiểu bằng trọng lực của vật, tức là: $F = P = 10.m = 70 (N)$
=> Công tối thiểu để kéo gầu nước từ dưới giếng lên là: $A = F.s = 70 * 12 = 840 (J)$

Bạn ơi đề bài 1 của mình là 100kg/m^3 chứ có phải 1000 đâu
 
S

syphuongcuong3

Keke, troll à, lên gg search xem D của nước bằng bao nhiêu đi :D. Theo gg, kl riêng của nước k phải bằng 1000kg/m^3 mà cx chả phải 100kg/m3 mà là 999,97kg/m3 =))
 
D

duc_2605

Bài 2. Người ta phải dùng 1 lực 400N mới kéo được 1 vật nặng 80kg lên cao 1,2 m bằng mp nghiêng có chiều dài 4m. Tính hiệu suất mp nghiêng
__________________
"Công có ích là công trực tiếp nâng vật, không qua máy móc gì cả. Công toàn phần là công kéo vật lên theo mặt phẳng nghiêng. Để tính hiệu suất, ta cứ lấy công nhỏ chia cho công lớn"
Công có ích để nâng vật là:
$A = P.h = 800.1,2 = 960 (J)$
Công toàn phần để kéo vật khi dùng mặt phẳng nghiêng là:
$A' = F.l = 400.4 = 1600 (J)$ (gần gấp đôi luôn)
HIệu suất của mặt phẳng nghiêng là:
$H = \dfrac{A}{A'}.100% = \dfrac{960}{1600}.100% = 60%$
 
Top Bottom