ôn tập lại kiến thức( toán 7)

T

teucon

Last edited by a moderator:
H

hthtb22

a.Vì tan giác ANB và tam giác AEB lần lượt vuông tại N ,E
M trung điểm cạnh huyền AB
\Rightarrow MN=ME=[tex]\frac{1}{2}AB[/tex]

\Rightarrow tam giác MNE cân tại M
b. Xét tam giác MNE cân tại M có
Trung tuyến MI đồng thời là đường trung trực
\Rightarrow MI là trung trực EN
c.Ta có:
[tex]\widehat{AMN}=2\widehat{ABN}[/tex](MN=MB)

[tex]\widehat{BME}=2\widehat{BAE}[/tex](ME=MA)

\Rightarrow [tex]\widehat{AMN}+\widehat{BME}=2(\widehat{ABN}+ \widehat{BAE})[/tex]

Do MN vuông góc ME
[tex]\widehat{AMN}+\widehat{BME}=90^o[/tex]


[tex]\widehat{ABN}+\widehat{BAE}=45^o[/tex]

\Rightarrow [tex]\widehat{NHE}=135^o[/tex](H là giao AE và BN)

\Rightarrow
[tex]\widehat{C}=45^o[/tex]
 
H

hiensau99

picture.php


a, +$\triangle AEB$ vuông ở E có EM là trung tuyến ứng với cạnh huyền nên $EM = \frac{AB}{2}=MB$ (1)

+$\triangle ANB$ vuông ở N có NM là trung tuyến ứng với cạnh huyền nên $NM = \frac{AB}{2}=MA$ (2)

+ Từ (1) và (2) ta có $EM=MN \Longrightarrow \triangle MNE$ cân ở M (đpcm)

b, $\triangle MNE$ cân ở M có MI là trung tuyến đồng thời là đường trung trực nên MI là đường trung trực đoạn EN (đpcm)

c, + Theo phần a ta có: $EM =MB \Longrightarrow \triangle EMB$ cân ở M
$\Longrightarrow \widehat{ABC}= \frac{180^o-\widehat{M_1}}{2}= 90^o - \frac{\widehat{M_1}}{2}$

+ Theo phần a ta có: $MA=MN \Longrightarrow \triangle AMN$ cân ở M
$\Longrightarrow \widehat{BAC}= \frac{180^o-\widehat{M_2}}{2}= 90^o - \frac{\widehat{M_2}}{2}$

+ Ta có $\widehat{M_1}+\widehat{M_2}+\widehat{M_3}=180^o \Longrightarrow \widehat{M_1}+\widehat{M_2}+90^o=180^o \Longrightarrow \widehat{M_1}+\widehat{M_2}=90^o$

+ $ \triangle ABC$ có $ \widehat{BAC}+\widehat{ABC}+ \widehat{BCA}=180^o$. Hay $\frac{-\widehat{M_2}}{2}+ 90^o+90^o+\frac{-\widehat{M_1}}{2}+ \widehat{BCA}=180^o$

$ \Longrightarrow \frac{-90^o}{2}+\widehat{BCA}=0^o \Longrightarrow \widehat{BCA}=45^o$


 
Top Bottom