Dạng 1:
Bài 1:
View attachment 148596
Chọn hệ quy chiếu Oxy như hình vẽ.
Hệ cân bằng có 3 lực đồng quy tại B:
Trọng lực [tex]\vec P[/tex] của vật nặng
Áp lực [tex]\vec N[/tex] của thanh AB lên tường
Lực căng dây [tex]\vec T[/tex]
Điều kiện cân bằng:
[tex]\vec P+\vec N+\vec T=\vec 0[/tex]
Chiếu xuống Oy: [tex]-P+T.sin60^{0}=0\Rightarrow T=\frac{P}{sin60^{0}}[/tex] [tex]=\frac{3.10}{\frac{\sqrt{3}}{2}}\approx 34,64(N)[/tex]
Chiếu xuống Ox: [tex]-N+T.cos60^{0}=0[/tex][tex]\Rightarrow N=T.cos60^{0}=34,64.\frac{1}{2}=17,32(N)[/tex]
Bài 2:
View attachment 148604
Chọn hệ quy chiếu Oxy như hình vẽ
Ta có: [tex]sin\alpha =\frac{R}{OA}=[/tex][tex]=\frac{1}{2}[/tex] [tex]\Rightarrow \alpha =30^{0}[/tex]
Đoạn này xét các lực tác dụng, rồi áp dụng cân bằng lực như bài 1 thôi
Dạng 2:
Bài 1:
Lưng của người đó chịu tác dụng của lực [tex]\vec F=\vec P_{1}+\vec P_{2}[/tex]
Với [tex]\vec P_{1}[/tex] là trọng lượng của thúng gạo
[tex]\vec P_{2}[/tex] là trọng lượng của thúng ngô
Gọi a là khoảng cách từ lưng người đến thúng gạo
[tex]\vec F[/tex] có:
+Hướng: Cùng hướng với [tex]\vec P_{1}[/tex] và [tex]\vec P_{2}[/tex]
+Giá: [tex]\frac{P_{1}}{P_{2}}=\frac{1,5-a}{a}[/tex][tex]\Rightarrow a=...[/tex]
+ Độ lớn: [tex]F=P_{1}+P_{2}=m_{1}g+m_{2}g=30.10+20.10=500(N)[/tex]
Bài 2 cũng ráp công thức là xong thôi à.
Đến đây a thấy nhiều nên mệt quá @@ mấy bài này cơ bản thui, a hướng dẫn em làm có gì cứ hỏi trong topic này a giải đáp ha
Dạng 3: Về cái này em hãy phân tích và chỉ ra các lực tác dụng, chỉ hết nha
Sau đó em áp dụng momen vào, chú ý là momen ở đâu thì k xét tác dụng ở đó nha. VD: ở câu 3a momen tại A thì k xét lực ma sát và phản lực ở A
Để tính cái phản lực trên thì em hãy sử dụng phương trình chuyển động của vật để xét
Dạng 4: Bài 1 thì anh khỏi nói ha, trên dđ có nhiều bài như này lắm.
Hai bài sau thì em phải sử dụng quy tắc hình bình hành để vẽ hình thôi. Chú ý cho anh là tổng vector động lượng hai mảnh nổ ra bằng vector động lượng của đạn ban đầu nha. Có hình rồi thì em sử dụng kiến thức hình học để làm tiếp thôi
Dạng 5: Cái này em tiếp tục phân tích lực tác dụng lên vật, sau đó sử dụng công thức công để tính thôi. Nhớ là chọn hệ quy chiếu theo chiều chuyển động của vật nha, và công của lực ma sát là công âm nhé
Có câu 2 thì anh không biết trên trường em đã học chưa nữa. Công suất trung bình = công/thời gian còn công suất tức thời=mgv với v là vận tốc ngay lúc đó
Dạng 6: Chủ yếu dạng này phụ thuộc vào cách em chọn hệ quy chiếu, mốc thế năng (thường là ở mặt đất). Khi xác định được rồi thì nó không quá khó đâu ^^
Dạng 7: Trong SGK anh nhớ không nhầm có mấy bài ví dụ đó, em xem là hiểu ngay thôi à. Cái này cũng gần gần như dạng 6 thôi à
Chốt lại thì khó câu nào thì đăng lên đây anh làm cho ha. Chứ hướng dẫn cũng đủ mệt rồi đừng nói gì làm

Em sẽ làm được, chỉ cần chú ý hơn thôi ^^