Toán ôn tập kiểm tra 1 tiết

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
bài 1.cho x>y>0 và 2x^2+2y^2
tính x+y/x-y
[tex]2x^2+2y^2=?[/tex]
bài 2.cho A=(x-1/x^2-x+1-1/1+x).x^3+1/x-1
a.tìm điều kiện của x để giá trị của biểu thức A được xác định
b.rút gọn phân thức A
c.tìm giá trị của x để A nhận giá trị nguyên
a, ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-x+1\neq 0 & \\ x+1\neq 0 & \\ x-1\neq 0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq -1 & \\ x\neq 1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy.............
b, Ta có: [tex]A=\left ( \frac{x-1}{x^2-x+1}-\frac{1}{x+1} \right ).\frac{x^3+1}{x-1}\\A=\left ( \frac{(x-1)(x+1)-(x^2-x+1)}{(x^2-x+1)(x+1)} \right ).\frac{x^3+1}{x-1}\\A=\frac{x^2-1-x^2+x-1}{x^3+1}.\frac{x^3+1}{x-1}\\A=\frac{x-2}{x-1}[/tex]
c, Ta có: [tex]\frac{x-2}{x-1}=\frac{x-1-1}{x-1}=1-\frac{1}{x-1}[/tex]
Để A có giá trị nguyên thì [tex]1-\frac{1}{x-1}[/tex] phải có giá trị nguyên mà [tex]1\in Z[/tex] nên [tex]\frac{1}{x-1}[/tex] phải có giá trị nguyên.
[tex]\Rightarrow[/tex] $x-1$ là các ước nguyên của $1$
[tex]\Rightarrow x-1\in \left \{ -1;1 \right \}\Rightarrow x\in \left \{ 0;2 \right \}[/tex]
Vậy.............
 

0941715419

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
443
100
61
19
Bình Thuận
[tex]2x^2+2y^2=?[/tex]

a, ĐKXĐ: [tex]\left\{\begin{matrix} x^2-x+1\neq 0 & \\ x+1\neq 0 & \\ x-1\neq 0 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x\neq -1 & \\ x\neq 1 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy.............
b, Ta có: [tex]A=\left ( \frac{x-1}{x^2-x+1}-\frac{1}{x+1} \right ).\frac{x^3+1}{x-1}\\A=\left ( \frac{(x-1)(x+1)-(x^2-x+1)}{(x^2-x+1)(x+1)} \right ).\frac{x^3+1}{x-1}\\A=\frac{x^2-1-x^2+x-1}{x^3+1}.\frac{x^3+1}{x-1}\\A=\frac{x-2}{x-1}[/tex]
c, Ta có: [tex]\frac{x-2}{x-1}=\frac{x-1-1}{x-1}=1-\frac{1}{x-1}[/tex]
Để A có giá trị nguyên thì [tex]1-\frac{1}{x-1}[/tex] phải có giá trị nguyên mà [tex]1\in Z[/tex] nên [tex]\frac{1}{x-1}[/tex] phải có giá trị nguyên.
[tex]\Rightarrow[/tex] $x-1$ là các ước nguyên của $1$
[tex]\Rightarrow x-1\in \left \{ -1;1 \right \}\Rightarrow x\in \left \{ 0;2 \right \}[/tex]
Vậy.............
câu 1 là=5xy mình thiếu xin lỗi bạn
 
Top Bottom