Ôn tập học kì I Toán 8-1 số đề

L

laiducav

Last edited by a moderator:
M

manhnguyen0164

1. Đặt $x+y-z=a,y+z-x=b,x+z-y=c$ thì $a+b+c=x+y+z$. Khi đó biểu thức trở thành:

$(a+b+c)^3-a^3-b^3-c^3=3(a+b)(b+c)(c+a)$.

Thế x,y,z vào....................
 
M

manhnguyen0164



$M= \dfrac{a^4+x^2+1}{ a^2}$

ĐKXĐ: $a^2 \not = 0 \iff a \not = 0$

Ta có:

$a^2-4a+1=1$

$\iff a^2-4a=0$

$\iff a(a-4)=0$

$\iff a=0$ (không thoả ĐKXĐ) hoặc $a=4$ (thoả ĐKXĐ)

Thế $a=4$ vào $M$, ta có:

$M= \dfrac{4^4+4^2+1}{ 4^2}$

$\iff M=\dfrac{273}{16}$


Nguồn: transformes123
 
N

namcaok



$M= \dfrac{a^4+x^2+1}{ a^2}$

ĐKXĐ: $a^2 \not = 0 \iff a \not = 0$

Ta có:

$a^2-4a+1=1$

$\iff a^2-4a=0$

$\iff a(a-4)=0$

$\iff a=0$ (không thoả ĐKXĐ) hoặc $a=4$ (thoả ĐKXĐ)

Thế $a=4$ vào $M$, ta có:

$M= \dfrac{4^4+4^2+1}{ 4^2}$

$\iff M=\dfrac{273}{16}$


Nguồn: transformes123

Mình không hiểu. Giả thiết cho là $a^2-4a+1=0$ mà. Bạn coi lại coi
Lời giải của mình:

$a^2-4a+1=0$

<=> $ (a-4)^2=3$

<=> $a=+- \sqrt{3}+4$

Rồi thay a vào
 
Last edited by a moderator:
N

namcaok

1) Rút gọn: $(x+y+z)^3-(x+y-z)^3-(y+z-x)^3-(x+z-y)^3$
2) Cho $x+\dfrac{1}{x}=3$
Tính $A=x^5+\dfrac{1}{x^5}$
3) Tính nhanh: $998^2+999^2+1000^2+1001^2$
4) Tính gt biểu thức $M=\dfrac{a^4+a^2+1}{a^2}$ (a khác 0) biết $a^2-4a+1=0$

Chú ý LaTeX.

Bài 2:

$x+\frac{1}{x}=3<=>x^2-3x+1=0<=>(x-\frac{3}{2})^2=\frac{5}{4}<=>x=+-\frac{\sqrt{5}+3}{2}$



Thay x vào rồi tính
 
V

vipboycodon

Bài 2:

$x+\frac{1}{x}=3<=>x^2-3x+1=0<=>(x-\frac{3}{2})^2=\frac{5}{4}<=>x=+-\frac{\sqrt{5}+3}{2}$



Thay x vào rồi tính
Cách khác:
Ta có: $x+\dfrac{1}{x} = 3$
<=> $x^2+\dfrac{1}{x^2}+2 = 9$
<=> $x^2+\dfrac{1}{x^2} = 7$

$x+\dfrac{1}{x} = 3$
<=> $x^3+\dfrac{1}{x^3}+3x.\dfrac{1}{x}(x+\dfrac{1}{x}) = 27$
<=> $x^3+\dfrac{1}{x^3} = 18$
Ta có: $x^5+\dfrac{1}{x^5} = (x^2+\dfrac{1}{x^2})(x^3+\dfrac{1}{x^3})-(x+\dfrac{1}{x}) = 123$
 
Top Bottom