Vật lí 10 Ôn tập HKII

Hồng Minh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng sáu 2017
802
413
169
Thanh Hóa
THPT Hà Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật có khối lượng 100g treo ở đầu một sợi dây dài 1m. Người ta đưa vật lên vị trí A sao cho dây treo hợp với phương thẳng đứng góc 60 độ rồi buông nhẹ. Lấy g=10 m/s[tex]^{2}[/tex] .
a. Tính vận tốc và lực căng dây treo của vật ở vị trí thấp nhất.
b. Tính vận tốc và lực căng dây treo của vật khi nó đi qua vị trí mà dây làm với phương thẳng đứng góc 45 độ và 30 độ.
c. Xác định vị trí của vật tại đó động năng bằng 3 lần thế năng.
d. Giả sử trong trưởng hợp câu a khi qua vị trí thấp nhất vật tuột khỏi dây. Xác định dạng quỹ đạo và tính vận tốc của vật ngay khi chạm đất. Biết vị trí thấp nhất của vật cách mặt đất 2m.
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Một vật có khối lượng 100g treo ở đầu một sợi dây dài 1m. Người ta đưa vật lên vị trí A sao cho dây treo hợp với phương thẳng đứng góc 60 độ rồi buông nhẹ. Lấy g=10 m/s[tex]^{2}[/tex] .
a. Tính vận tốc và lực căng dây treo của vật ở vị trí thấp nhất.
b. Tính vận tốc và lực căng dây treo của vật khi nó đi qua vị trí mà dây làm với phương thẳng đứng góc 45 độ và 30 độ.
c. Xác định vị trí của vật tại đó động năng bằng 3 lần thế năng.
d. Giả sử trong trưởng hợp câu a khi qua vị trí thấp nhất vật tuột khỏi dây. Xác định dạng quỹ đạo và tính vận tốc của vật ngay khi chạm đất. Biết vị trí thấp nhất của vật cách mặt đất 2m.
a)Bảo toàn cơ năng: [tex]mg(l - lcos\alpha _0) = \frac{1}{2}mv^2 \Rightarrow v[/tex]
Tại vị trí thấp nhất dây treo thẳng đứng nên: [tex]T - P = \frac{mv^2}{l} \Leftrightarrow T = mg + \frac{mv^2}{l} = ?[/tex]
b) Vận tốc: [tex]mg(l - lcos\alpha _0) = mg(l - lcos\alpha) + \frac{1}{2}mv^2 \Rightarrow v = \sqrt{2gl(cos\alpha - cos\alpha_0)} = ?[/tex]
Lực căng dây: [tex]T - mgcos\alpha = \frac{mv^2}{l} = \frac{2mgl(cos\alpha - cos\alpha_0)}{l} \Rightarrow T = mg(3cos\alpha - 2cos\alpha_0) = ?[/tex]
(2 Công thức này nên nhớ để khi làm trắc nghiệm nhanh hơn nha bạn)
c) BTCN: [tex]mg(l-lcos\alpha_0) = W_t + W_d = 4W_t = 4mg(l - lcos\alpha) \Rightarrow cos\alpha = ?[/tex]
d) Khi tuột khỏi dây thì vật xem như được ném ngang, quỹ đạo chắc chắn là parabol rùi.
Lấy vận tốc tính được ở câu a) là vận tốc đầu.
Dùng công thức ném ngang để tìm vận tốc vật lúc chạm đất nha bạn
 
Top Bottom