ôn tập hkI

ghgh2323

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tám 2014
217
27
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 ; Cho ot là tia phân giác của góc nhọn xoy. trên tia ox lấy điểm A, trên tia Oy lấy điểm B sao cho OA=OB Trên tia ot lấy điểm M sao cho OM> OA
a) Chứng minh tam giác AOM= tam giác BOM
b) Gọi C là giao điểm của tia AM và tia Oy. D là giao điểm của BM và Ox. Chứng minh rằng: AC=BD
c) Nối A và B vẽ đường thẳng d vuông góc với AB tại A. Chứng minh d // Ot
Bài 2 Cho góc nhọn xoy Lấy điểm A thuộc tia Ox lấy điểm B thuộc tia Oy sao cho OA=OB. Qua A kẻ đường thẳng vuông góc với Ox cắt Oy tại M, qua B kẻ đường thẳng vuông góc với Oy cắt Ox tại N Gọi H là giao điểm của AM và BN I là trung điểm của MN. Chứng minh:
a. ON=OM và AN=BM
b. Tia OH là tia phân giác của góc xOy
c. Ba điểm O,H,I thẳng hàng


GIÚP MÌNH VỚI!!! MÌNH CẦN RẤT GẤP!!!
 

Nguyễn Thị Kim Ngân

Học sinh
Thành viên
28 Tháng chín 2017
110
147
21
Phú Thọ
Bài 1
a
Xét tam giác AOM và tam giác BOM có:
OM cạnh chung
Góc AOM= Góc BOM ( Vì OT là tia phân giác góc O )
AO= BO ( gt )
=> tam giác AOM = tam giác BOM (c.g.c)

b
Xét tam giác OBD và tam giác OAC có:
Góc O chung
OB= OA (gt)
Góc OBD= Góc OAC ( vì tam giác AOM = tam giác BOM )
=> tam giác OBD và tam giác OAC ( g.c.g)
=> BD= AC ( hai cạnh tương ứng )

c.
CÁCH 1:
Gọi H là giao điểm của AB với Ot
Tam giác OAB có OA= OB nên là tam giác cân
=> góc OAH= góc OBH
Xét tam giác OAH và tam giác OBH có
góc OAH = góc OBH
OH cạnh chung
góc AOH= góc BOH ( Ot là phân giác )
=> tam giác OAH = tam giác OBH ( g.c.g )
=> góc OHA= góc OHB
Mà OHA + OHB =180 => OHA= OHB= 90 độ hay Ot vuông góc với AB
Ta có:
d vuông góc với AB
Ot vuông góc với AB
=> d // Ot
----------
CÁCH 2:
Tam giác OAB có OA= OB nên là tam giác cân
Tam giác cân OAB có đường phân giác Ot đồng thời cũng là đường cao ( T/c đường phân giác trong tam giác cân )
=> Ot vuông góc với AB
Mà d vuông góc với AB nên d// Ot
 
Top Bottom