Khó khăn:
- Môi trương nước bị ô nhiễm , nguồn lợi thủy sản bị suy giảm
- Ý thức của người dân còn kém, đánh bắt cá bằng điện,thuốc nổ, hóa chất =. Làm suy giảm tôm cá
- Độ mặn ngày càng tăng
-Chưa có nhiều cơ sở chế biến
- Người dân thường sử dụng kháng sinh cho tôm
- Thị trường đòi hỏi khắt khe, Mỹ thường kiện bán chống phá giá
- Thời tiết thất thường ( mùa mưa ngập lụt, mùa khô hạn hán )
Thuận lợi:
- Giáp các vùng biển rộng có nguồn lợi hải sản phong phú.
- Bờ biển dài (hơn 700 km) có nhiều cửa sông, bãi triều, rừng ngập mặn thích hợp cho việc nuôi trồng thủy sản nước lợ, nước mặn. Nội địa có nhiều mặt nước của sông rạch, ao, hồ thích hợp để nuôi thủy sản nước ngọt.
- Khí hậu cận xích đạo, thời tiết ít biến động thuận lợi để nuôi trồng, đánh bắt quanh năm
- Lũ hàng năm ở sông Mê Công đem lại nguồn lợi thủy sản nước ngọt to lớn.
- Nguồn gien thủy sản tự nhiên phong phú, đa dậng: tôm, cá, cua biển, nghêu, sò huyết ỗ...
- Nguồn thức ăn khá dồi dào của trồng trọt, chăn' nuôi
- Nguồn lao động đông và năng động, dân cư có truyền thống, nhiều kinh nghiệm nuôi trồng, đánh bắt, chế biến thủy sản