ôn tập hình lớp 8

D

duchuy0405

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:cho tam giác ABC,các trung tuyến BE và CF cắt nhau tại G.Gọi M,N thứ tự là trung điểm của BG và CG
a.Tứ giác MNEF là hình gì?vì sao
b.tam giác ABC có điều kiện gì thì MNEF là:
1.hình chữ nhật
2.hình thoi
bài 2:Cho hình bình hành ABCD có góc A=60 độ,AD=2AB.M là trung điểm của AD,N là trung điểm của BC.Từ C kẻ đường thẳng vuông góc với MN ở E,cắt AB ở F.Chứng minh
a.tứ giác MNCD là hình thoi
b.E là trung điểm của CF
c.Tam giác MCF là tam giác đều
d.3 điểm F,N,D thẳng hàng

giải chi tiết cho mình nhé!
 
Last edited by a moderator:
D

deadguy

câu a . Là hình bình hành vì
$MF//FN=\frac{1}{2}AG$
câu b
MNEF là hình chữ nhật khi MN vuông góc FM mà MN // BC và FM // AG vậy AG phải vuông với BC
Muốn đường trung tuyến AG vuông với BC thì tam giác ABC là tam giác cân tại A
Muốn là hình thoi thì AG = BC
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Bài 2

Câu a cậu tự làm nhá, bệnh lười của tớ tái phát ;))

b) Xét $\Delta BCF$ có $BN=CN; MN//AB \Longrightarrow NE// BF$

$\Longrightarrow EF=CE \Longrightarrow$ E là TĐ của CF

c) Xét $\Delta CMF$ có $ME \perp CF \Longrightarrow ME$ là đường cao

E là TĐ của CF $\Longrightarrow$ ME là trung tuyến

$\Longrightarrow \Delta CMF $ cân tại M

Do CDMN là hình thoi $\Longrightarrow \widehat{MNC}=\widehat{NCM}=\dfrac{\widehat{DCN}}{2}=\dfrac{60^o}{2}=30^o$

$\Delta CMF $ cân tại M $\Longrightarrow$ ME là phân giác $\Longrightarrow \widehat{CMF}=2\widehat{EMC}=2.30^o=60^o$

$\Longrightarrow \Delta CMF$ đều

d) $CDMN$ là hình thoi $\Longrightarrow$ DN là phân giác $\widehat{MDC}$

CM: $\Delta MDF=\Delta CDF(c-c-c) \Longrightarrow \widehat{MDF}=\widehat{CDF} \Longrightarrow DF$ là phân giác $\widehat{MDC}$

$\Longrightarrow F,N, D$ thẳng hàng
 
Top Bottom