On tap Hinh hoc Chuong 1

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
a) Dễ dàng cm được tứ giác $AIHK$ là hình chữ nhật vì có $3$ góc vuông.
b) Vì $AD=BD;ED=MD$ nên tứ giác $AEBM$ là hình bình hành.
Mặt khác ta có $AM=BM$ (tính chất trung tuyến)
Suy ra tứ giác $AEBM$ là hình thoi.
c) Gọi $N$ là giao điểm của $IK$ và $AM$.
Ta có: $\widehat{AIN}=\widehat{AHK}=\widehat{MBA}=\widehat{MAB}$
$\Rightarrow \widehat{AIN}+\widehat{IAN}=\widehat{MAB}+\widehat{IAN}=90^{\circ}$
$\Rightarrow \widehat{ANI}=90^{\circ}$ hay $IK\perp AM$.
d) $AMBE$ là hình vuông $\Leftrightarrow AM\perp BM\Leftrightarrow AM\perp BC\Leftrightarrow \triangle ABC$ vuông cân tại $A$
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom