Toán 8 Ôn tập hình học 8

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hình bình hành ABCD. Gọi E , F là trung điểm của AD , BC. Đường chéo AC cắt đoạn BE, DF tại P,Q
a) C/m AP = PQ = QC
b) Lấy điểm M bất kì thuộc DC. Gọi I , K là các điểm đối xứng của M qua tâm E,F. C/m I,K thuộc AB
 

bachduong2k5

Học sinh
Thành viên
21 Tháng ba 2018
160
168
46
19
Hà Nội
THCS Sơn Tây
a,Xét tứ giác DEBC có
DE=BF và DE//BF
=> DEBF là HBH => BE//DF
Xét tam giác BCP có
BF=FC và FQ//BP
=> QF là đường TB => CQ=QP
Tương tự ta CM đc AP=PQ
=> đpcm
 
Last edited:

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
1) Cho hình bình hành ABCD. Gọi E , F là trung điểm của AD , BC. Đường chéo AC cắt đoạn BE, DF tại P,Q
a) C/m AP = PQ = QC
b) Lấy điểm M bất kì thuộc DC. Gọi I , K là các điểm đối xứng của M qua tâm E,F. C/m I,K thuộc AB
upload_2018-7-9_7-38-56.png
a) Dễ dàng chứng minh được: $BEDF$ là hình bình hành
[tex]\Rightarrow QF\parallel BP[/tex]
Mà: $FC=FB$ [tex]\rightarrow QC=QP[/tex]
CMTT: $AP=QP$
[tex]\rightarrow AP=PQ=QC[/tex]
b) Ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} EI=EM(gt) & & \\ EA=ED (gt) & & \end{matrix}\right.\Rightarrow AIDM[/tex] là hình bình hành
[tex]\Rightarrow AI\parallel DM\Leftrightarrow AI\parallel DC[/tex] (1)
Chứng minh TT: [tex]BK\parallel DC[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra: $I,A,B,K$ thẳng hàng. Hay $I;K$ thuộc $AB$
 
Top Bottom