Toán 10 Ôn tập hình chương III

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
cho đường thẳng d: -3x+y-3=0 và điểm n(-2;4). Tọa độ hình chiếu vuông góc của N trên d?
upload_2020-3-25_14-38-27.png

- gọi d' là đường thẳng qua N và vuông góc với d
d' qua N, VTPT của d' là VTCP của d =(-1;-3) =(1;3)
=> phương trình d': x+3y -10=0
H là giao của d' và d nên tọa độ H là nghiệm hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} -3x+y-3=0 & \\ x+3y-10=0& \end{matrix}\right.[/tex]
=> tọa độ H ( là hình chiếu N lên d)
 
Top Bottom