ôn tập hình 8 phần 7

D

duchuy0405

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 15:cho hình thang ABCD(AB//CD)và AB<CD,có BC=15cm,đường cao BH=12cm,DH=16cm
a.Tính HC
b.Chứng minh DB vuông góc BC
c.Tính diện tích hình thang ABCD
bài 16:cho tam giác ABC vuông ở A,có AB=6cm,AC=8cm.Vẽ đường cao AH và phân giác BD.
a.Tính BC?
b.Chứng minh AB^2=BH.BC
c.Vẽ phân giác AD của góc A(D thuộc BC),Chứng minh H nằm giữa B và D
d.Tính AD,DC
e.gọi I là giao điểm của AH và BD,chứng minh AB.BI=BD.AB
f.Tính diện tích tam giác ABH
 
Last edited by a moderator:
S

su10112000a

bài 15:cho hình thang ABCD(AB//CD)và AB<CD,có BC=15cm,đường cao BH=12cm,DH=16cm
a.Tính HC
b.Chứng minh AB^2=BH.BC
c.Tính diện tích hình thang ABCD

bài 16:cho tam giác ABC vuông ở A,có AB=6cm,AC=8cm.Vẽ đường cao AH và phân giác BD.
a.Tính BC?
b.Chứng minh AB^2=BH.BC
c.Vẽ phân giác AD của góc A(D thuộc BC),Chứng minh H nằm giữa B và D
d.Tính AD,DC
e.gọi I là giao điểm của AH và BD,chứng minh AB.BI=BD.AB
f.Tính diện tích tam giác ABH
giải thế này nhanh gọn nhất=))
bài 1:
b/ Dễ dàng vẽ đc hình thang có $BH>AB$, $BC>AB$ (nên sai đề)
c/ vì ko tính đc $AB$( do $AB$ không cố định) nên ko thể tính $S_{ABCD}$
bài 2:
dễ thấy đề mâu thuẫn
 
H

hiendang241

bài 15:cho hình thang ABCD(AB//CD)và AB<CD,có BC=15cm,đường cao BH=12cm,DH=16cm
a.Tính HC
b.Chứng minh DB vuông góc BC
c/Tính diện tích hình thang ABCD


a/ áp dụng định lí pitago trong tam giác vuông BHc ta có

$BH^2$+$HC^2$=$BC^2$

\Rightarrow HC=9(HC>0)

b/ áp dụng định lí piatgo trog tam giác vuông BHD ta có

$DH^2$+$BH^2$=$BD^2$

\Rightarrow BD=20

dễ dàng tính đc DC=25

ta có $20^2$+$15^2$=$25^2$

hay $BD^2$+$BC^2$=$DC^2$

\Rightarrow tam giac BDC vuông tại B (pitago đảo )

c/ AB ko cố định nên ko thể tính dc SABC
 
H

hiendang241

bài 16:cho tam giác ABC vuông ở A,có AB=6cm,AC=8cm.Vẽ đường cao AH và phân giác BD.
a.Tính BC?
b.Chứng minh AB^2=BH.BC
c.Vẽ phân giác AD của góc A(D thuộc BC),Chứng minh H nằm giữa B và D
d.TínhAD,DC
e.gọi I là giao điểm của AH và BD,chứng minh AB.BI=BD.AB
f.Tính diện tích tam giác ABH

mình sẽ làm theo đề là

bài 16:cho tam giác ABC vuông ở A,có AB=6cm,AC=8cm.Vẽ đường cao AH và phân giác BD.
a.Tính BC?
b.Chứng minh AB^2=BH.BC
c.Vẽ phân giác AE của góc A(E thuộc BC),Chứng minh H nằm giữa B và E
d.Tính AD,DC
e.gọi I là giao điểm của AH và BD,chứng minh AB.BI=BD.AB(I#D)
f.Tính diện tích tam giác ABH

a/ áp dụng định lí pitago trogn tam giác vuông ABc ta dễ dàng tính dc BC=10

b/ tg ABH đồng dạng tg CBA(g g )

\Rightarrow $\dfrac{AB}{BC}$=$\dfrac{BH}{AB}$

\Rightarrow $AB^2$=BH.BC

c/dễ dàng c/m đc góc BAH=góc BCA

mà AB<AC(6<8)\Rightarrow ABC>BCA=BAH

\Rightarrow BH<AH mà AH<AE( quan hệ cạnh huyền và cạnh góc vuông trong tam giác vuông)

\Rightarrow AE>BH\Rightarrow H nằm giữa B và E

d/ vì BD là phân giác góc ABC nên $\dfrac{AD}{DC}$=$\dfrac{AB}{BC}$=$\dfrac{3}{5}$

mà AD+DC=8 nên AD=3 ;DC=5

e/ vô lí

f/vì AB^2=BH.BC nên BH=3,6\Rightarrow AH=$\dfrac{24}{5}$(pitago trong tam giác

vuông ABH)

\Rightarrow SABH=$\dfrac{1}{2}$.BH.AH=8,64

 
Top Bottom