Toán 7 Ôn tập hình 7

Nguyễn Thị Quỳnh Lan

Cựu TMod Sử
Thành viên
31 Tháng ba 2020
1,503
6,419
576
Bắc Ninh
HocMai Forum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác cân DEF có DE = DF. Gọi N và M lần lượt là trung điểm của DE và DF, kẻ DH vuông góc với EF tại H.
1) Chứng minh: HE = HF. Giả sử DE = DF = 5cm, EF = 8 cm. Tính độ dài đoạn thẳng DH
2) Chứng minh EM=FN và góc DEM = góc DFN
3) EM giao FN tại K. Chứng minh KE = KF
4) Chứng minh 3 điểm D, K, H thẳng hàng.
p/s: 3 va 4 thoii a
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
3.
[imath]\triangle DEM=\triangle DFN\Rightarrow \widehat{MED}=\widehat{NFD}[/imath] hay [imath]\widehat{KEN}=\widehat{KFM}[/imath]
Xét [imath]\triangle EFN[/imath] và [imath]\triangle FEM[/imath] ta có:
[imath]EF[/imath] chung
[imath]FN=EM[/imath]
[imath]EN=FM[/imath] (vì [imath]DE=DF[/imath])
Suy ra [imath]\triangle EFN=\triangle FEM(c.c.c)\Rightarrow \widehat{ENF}=\widehat{EMF}[/imath]
Xét [imath]\triangle EKN[/imath] và [imath]\triangle FKM[/imath] ta có:
[imath]EN=FM[/imath]
[imath]\widehat{KEN}=\widehat{KFM}[/imath]
[imath]\widehat{ENK}=\widehat{EMK}[/imath]
Suy ra [imath]\triangle EKN=\triangle FKM(g.c.g)\Rightarrow KE=KF[/imath]
4.
Do [imath]DE=DF;KE=KF[/imath] nên [imath]DK[/imath] là đường trung trực của [imath]EF[/imath]
mà [imath]H[/imath] là trung điểm của [imath]EF[/imath] nên [imath]DK[/imath] đi qua [imath]H[/imath] hay [imath]D,K,H[/imath] thẳng hàng.

Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Ngoài ra bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức toán 7.
 
Top Bottom