JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser .
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Tu giac ABCD cat hai duong cheo AC va BD cat nhau tai O, goc ABD = ACD . Goi E la giao diem cua hai duong thang AD va BC . Chung minh rang :
[FONT="]a) tam giac [/FONT] AOB va
tam giac DOC dong dang
[FONT="]b) [/FONT]
tam giac AOD va BOC dong dang.
[FONT="]c) [/FONT]EA . ED = EB . EC
Last edited by a moderator: 25 Tháng bảy 2012
Bạn tự vẽ hình nhé
a, Xét $\triangle AOB và \triangle DOC$
Có: $\widehat{ABD}=\widehat{ACD}(gt)$
...... $ \widehat{AOB}=\widehat{COD}(đđ)$
$\rightarrow \triangle AOB \sim \triangle DOC (gg)$
b, $Vì \triangle AOB \sim \triangle DOC (CMT)$
$\rightarrow \frac{OA}{OD}=\frac{OB}{OC}$(cạnh tương ứng)
Xét $\triangle AOD và \triangle BOC$
Có: $\widehat{AOD}=\widehat{BOC}$
...... $\frac{OA}{OD}=\frac{OB}{OC}(CMT)$
$\rightarrow \triangle AOD \sim \triangle BOC(cgc)$
c,Vì $\triangle AOB \sim \triangle DOC(CMT)$
$\rightarrow \widehat{ABD}=\widehat{ACD}(1)$
Vì $\triangle AOD \sim \triangle BOC$
$\rightarrow \widehat{DBC}=\widehat{CAD}(2)$
*Xét $\triangle ADC$
Ta có: $\widehat{D}= 180^o - \widehat{CAD} - \widehat{ACD}(3)$
*Xét $\widehat{EBC}=180^o$
$\widehat{EBC}= \widehat{EBA}+\widehat{ABD}+\widehat{DBC}$
$\rightarrow \widehat{EAB}=180^o - \widehat{ABD} - \widehat{DBC}(4)$
Từ(1)(2) và (3)(4)
$\rightarrow \widehat{EBA}=\widehat{ADC}$
Xét $\triangle EAB và \triangle ECD$
Có: $\widehat{E}:chung$
.....$ \widehat{EBA}=\widehat{ADC}(CMT)$
$\rightarrow \triangle EAB \sim \triangle ECD(gg)$
$\rightarrow \frac{EA}{EC}=\frac{EB}{ED}$
$\rightarrow EA.ED=EC.EB(đpcm)$
$