Toán Ôn tập hằng đẳng thức lớp 8

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm x biết
a) ( 5x-1)^2 - (5x-4) ( 5x+4) = 7
b) ( 4x-1)^2 - (2x+3)^2 + 5(x+2)^2 + 3(x-2) ( x+2) = 500
c) (x-2)^3 - (x-2) ( x^2+2x+4 ) + 6(x-2)(x+2) = 60
2) Tính giá trị của biểu thức
a) M = 3(x^2+y^2) - (x^3 + y^3 ) +1 biết x+y = 2
3) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
a) A = 2x^2 + 10x + 9
b) B = 10x^2 + 4xy + 4y^2 - 3
 

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
20
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
b) ( 4x-1)^2 - (2x+3)^2 + 5(x+2)^2 + 3(x-2) ( x+2) = 500
=> 16x^2-8x+1-4x^2-12x-9+5x^2+20x+20+3x^2-12=500
=>20x^2=500
=> x^2=25
=> x=-5
x=5
 
  • Like
Reactions: anh thảo

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
1)b, pt đã cho tương đương
16x^2-8x+1-4x^2-12x-9+5x^2+20x+20+3x^2-12=500
<=> 20x^2- 500=0 <=> x^2-25=0 <=> (x-5)(x+5)=0
c,pt đã cho tương đương:
x^3-6x^2+12x-8-x^3+8+6x^2-24-60=0
<=> 12x-84=0 <=> x=7
2)a,M=3(4-2xy)-2(x^2-xy+y^2)+1 (Thay x+y=2 và x^2+y^2=4-2xy)
= 12-6xy-2x^2+2xy-2y^2+1
= 13-2(x+y)^2= 13-2*4 =5
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
3) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
a) A = 2x^2 + 10x + 9
b) B = 10x^2 + 4xy + 4y^2 - 3
3.
a) $A=2x^2+10x+9=2(x^2+5x+\dfrac{25}4)-\dfrac 72=2(x+\dfrac 52)^2-\dfrac 72\ge \dfrac{-7}2$
Dấu '=' xảy ra khi $x=\dfrac{-5}2$
Vậy $A_{min}=\dfrac{-7}2$ khi $x=\dfrac{-5}2$
b) $B=10x^2+4xy+4y^2-3=(x^2+4xy+4y^2)+9x^2-3=(x+2y)^2+9x^2-3\ge -3$
Dấu '=' xảy ra khi $x=y=0$
Vậy $B_{min}=-3$ khi $x=y=0$
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
1) Tìm x biết
a) ( 5x-1)^2 - (5x-4) ( 5x+4) = 7
b) ( 4x-1)^2 - (2x+3)^2 + 5(x+2)^2 + 3(x-2) ( x+2) = 500
c) (x-2)^3 - (x-2) ( x^2+2x+4 ) + 6(x-2)(x+2) = 60
2) Tính giá trị của biểu thức
a) M = 3(x^2+y^2) - (x^3 + y^3 ) +1 biết x+y = 2
3) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
a) A = 2x^2 + 10x + 9
b) B = 10x^2 + 4xy + 4y^2 - 3
=.= giờ mới thấy thiếu bài 2 á e nhỉ :v[tex]M=3((x+y)^2-2xy)-(x+y)(x^2-xy+y^2)+1=3(4-2xy)-2((x+y)^2-3xy)+1=12-6xy-8+6xy+1=5[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: anh thảo

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) Tìm x biết
a) ( 5x-1)^2 - (5x-4) ( 5x+4) = 7
b) ( 4x-1)^2 - (2x+3)^2 + 5(x+2)^2 + 3(x-2) ( x+2) = 500
c) (x-2)^3 - (x-2) ( x^2+2x+4 ) + 6(x-2)(x+2) = 60
2) Tính giá trị của biểu thức
a) M = 3(x^2+y^2) - (x^3 + y^3 ) +1 biết x+y = 2
3) Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
a) A = 2x^2 + 10x + 9
b) B = 10x^2 + 4xy + 4y^2 - 3
1.
a,[tex]( 5x-1)^2 - (5x-4) ( 5x+4) = 7[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 25x^2-10x+1-25x^2+16=7[/tex]
[tex]Leftrightarrow -10x+17=7[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -10x=-10[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=1[/tex]
b,[tex]( 4x-1)^2 - (2x+3)^2 + 5(x+2)^2 + 3(x-2) ( x+2) = 500[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (16x^2-8x+1)-(4x^2+12x+9)+5(x^2+4x+4)+3(x^2-4)=500[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 16x^2-8x+1-4x^2-12x-9+5x^2+20x+20+3x^2-12=500[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 20x^2=500[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2=25[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\pm 5[/tex]
c,[tex](x-2)^3 - (x-2) ( x^2+2x+4 ) + 6(x-2)(x+2) = 60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-(x^3-8)+6(x^2-4)=60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+8+6x^2-24=60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 12x-24=60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 12x=84[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=7[/tex]
2.
[tex]M = 3(x^2+y^2) - (x^3 + y^3 ) +1[/tex]
[tex]=3(x+y)^2-6xy-(x+y)(x^2-xy+y^2)+1[/tex]
[tex]=12-6xy-2(x^2-xy+y^2)+1[/tex]
[tex]=13-6xy-2x^2+2xy-2y^2[/tex]
[tex]=13-2x^2+4xy-2y^2[/tex]
[tex]=13-2(x+y)^2[/tex]
[tex]=13-2.2^2[/tex]
[tex]=5[/tex]
3.
a, [tex]2x^2 + 10x + 9[/tex]
[tex]=\sqrt{2x}^2+2.\sqrt{2x}.\frac{5\sqrt{2}}{2}+\frac{25}{2}-\frac{7}{2}[/tex]
[tex]=(\sqrt{2x}+\frac{5\sqrt{2}}{2})^2-\frac{7}{2}\geq \frac{-7}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra khi x=-5/2
b,[tex]B = 10x^2 + 4xy + 4y^2 - 3 [/tex]
[tex]=(x^2+4xy+4y^2)+9x^2-3 [/tex]
[tex]=(x+2y)^2+9x^2-3\geq 3[/tex]
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
Em không hiểu đoạn này lắm , chị ạ . Chị giải ra chi tiết chút được không:)
Dấu ''='' xảy ra <=>[tex]\sqrt{2x}=\frac{5\sqrt{2}}{2}=> 2\sqrt{2x}=5\sqrt{2}=>2.\sqrt{2}.\sqrt{x}=5.\sqrt{2}=>2\sqrt{x}=5=>4x=10=>x=\frac{5}{2}[/tex]
1.
a,[tex]( 5x-1)^2 - (5x-4) ( 5x+4) = 7[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 25x^2-10x+1-25x^2+16=7[/tex]
[tex]Leftrightarrow -10x+17=7[/tex]
[tex]\Leftrightarrow -10x=-10[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=1[/tex]
b,[tex]( 4x-1)^2 - (2x+3)^2 + 5(x+2)^2 + 3(x-2) ( x+2) = 500[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (16x^2-8x+1)-(4x^2+12x+9)+5(x^2+4x+4)+3(x^2-4)=500[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 16x^2-8x+1-4x^2-12x-9+5x^2+20x+20+3x^2-12=500[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 20x^2=500[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2=25[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\pm 5[/tex]
c,[tex](x-2)^3 - (x-2) ( x^2+2x+4 ) + 6(x-2)(x+2) = 60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-(x^3-8)+6(x^2-4)=60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+8+6x^2-24=60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 12x-24=60[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 12x=84[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=7[/tex]
2.
[tex]M = 3(x^2+y^2) - (x^3 + y^3 ) +1[/tex]
[tex]=3(x+y)^2-6xy-(x+y)(x^2-xy+y^2)+1[/tex]
[tex]=12-6xy-2(x^2-xy+y^2)+1[/tex]
[tex]=13-6xy-2x^2+2xy-2y^2[/tex]
[tex]=13-2x^2+4xy-2y^2[/tex]
[tex]=13-2(x+y)^2[/tex]
[tex]=13-2.2^2[/tex]
[tex]=5[/tex]
3.
a, [tex]2x^2 + 10x + 9[/tex]
[tex]=\sqrt{2x}^2+2.\sqrt{2x}.\frac{5\sqrt{2}}{2}+\frac{25}{2}-\frac{7}{2}[/tex]
[tex]=(\sqrt{2x}+\frac{5\sqrt{2}}{2})^2-\frac{7}{2}\geq \frac{-7}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra khi x=-5/2
b,[tex]B = 10x^2 + 4xy + 4y^2 - 3 [/tex]
[tex]=(x^2+4xy+4y^2)+9x^2-3 [/tex]
[tex]=(x+2y)^2+9x^2-3\geq 3[/tex]
chứ nhỉ?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
a, 2x2+10x+92x2+10x+92x^2 + 10x + 9
=2x−−√2+2.2x−−√.52√2+252−72=2x2+2.2x.522+252−72=\sqrt{2x}^2+2.\sqrt{2x}.\frac{5\sqrt{2}}{2}+\frac{25}{2}-\frac{7}{2}
=(2x−−√+52√2)2−72≥−72=(2x+522)2−72≥−72=(\sqrt{2x}+\frac{5\sqrt{2}}{2})^2-\frac{7}{2}\geq \frac{-7}{2}
dấu "=" xảy ra khi x=-5/2
@anh thảo, sorry, chị làm nhầm r, làm lại đây
[tex]2x^2+10x+9[/tex]
[tex]=(x\sqrt{2})^2+2.x\sqrt{2}.\frac{5\sqrt{2}}{2}+\frac{25}{4}-\frac{7}{2}[/tex]
[tex]=(x\sqrt{2}+\frac{5\sqrt{2}}{2})^2-\frac{7}{2}\geq -\frac{7}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]x\sqrt{2}+\frac{5\sqrt{2}}{2}=0\Leftrightarrow x\sqrt{2}=-\frac{5\sqrt{2}}{2}\Leftrightarrow 2x\sqrt{2}=-5\sqrt{2}\Leftrightarrow 2x=-5\Leftrightarrow x=\frac{-5}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom