Ôn tập:Hàm số bậc nhất

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1: Cho họ đường thẳng có phương trình y=(m-2)x-3m+4. Tìm điểm cố định thuộc họ đường thẳng trên.
BT3; Cho 2 đương thẳng (d) y=(2-m^2)x+m-5 và (d') y=mx+3m-7
a,Tìm để (d) // (d')
b, Tìm m để (d) cắt (d') tại 1 điểm trên trục tung
 
N

n.hoa_1999

1/

y=(m-2)x-3m+4
=>xm-2x-3m+4-y=0
=>m(x-3)-(2x+y-4)=0
Không phụ thuộc vào m thì ta có
x-3=0=>x=3
=>y=-2
Vậy d luôn đi qua điểm cố định là(3;-2)
 
N

n.hoa_1999

2/


Để 2 đg thẳng //
thì b≠ b'
=> m-5 ≠ 3m-7 => m≠1
và a=a'
=> $2-m^2=m$ => m=-2 hoặc m=1(loại)
Vậy m=-2 thì 2 đg thẳng //
 
Last edited by a moderator:
B

baochauhn1999

Bt1: Cho họ đường thẳng có phương trình y=(m-2)x-3m+4. Tìm điểm cố định thuộc họ đường thẳng trên.
BT3; Cho 2 đương thẳng (d) y=(2-m^2)x+m-5 và (d') y=mx+3m-7
a,Tìm để (d) // (d')
b, Tìm m để (d) cắt (d') tại 1 điểm trên trục tung

B1:
y=(m-2)x-3m+4
<=> 0=(4-y-2x)+m(x-3)
=> đường thẳng luôn đi qua điểm A sao cho: x=3;y=4-2.3=-2
=> A(3;-2)
B3:
a,
d // d' <=> 3m-7 # m-5 <=> m#1 và 2-m^2=m <=> m^2 +m-2=0 <=> (m+2)(m-1)=0
<=>m=-2
b,
d cắt d' tại trục tung cho nên y=0 hay
$x=\frac{5-m}{2-m^2} và x=\frac{7-3m}{m}$
$=> \frac{5-m}{2-m^2}=\frac{7-3m}{m}$
$<=>5m-m^2=3m^3-7m^2-6m+14$
$<=>0=3m^3-6m^3-11m+14$
$<=>0=(m-1)(3m^2+3m-14)$
$<=>0=(m-1)(6m+3-\sqrt{177})(6m+3+\sqrt{177})$
$m=1;m=\frac{-3+\sqrt{177}}{6};m=\frac{-3-\sqrt{177}}{6}$
 
Top Bottom