Toán Ôn tập hai tam giác đồng dạng

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho hình thang cân ABCD ( AB//CD , AB<CD) Đường chéo BD vuông góc với cạnh BC. Vẽ đường cao BH và AK( H thuộc DC và K thuộc BD)
a) Chứng minh tam giác BDC đồng dạng với tam giác HBC
b) Chứng minh BC^2 = HC.DC
c) Chứng minh tam giác AKD đồng dạng với tam giác BHC
d) Cho cạnh BC = 15cm ; DC = 25cm. Tính cạnh HC và HD
e) Tính diện tích hình thang ABCD
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
1) Cho hình thang cân ABCD ( AB//CD , AB<CD) Đường chéo BD vuông góc với cạnh BC. Vẽ đường cao BH và AK( H thuộc DC và K thuộc BD)
a) Chứng minh tam giác BDC đồng dạng với tam giác HBC
b) Chứng minh BC^2 = HC.DC
c) Chứng minh tam giác AKD đồng dạng với tam giác BHC
d) Cho cạnh BC = 15cm ; DC = 25cm. Tính cạnh HC và HD
e) Tính diện tích hình thang ABCD
ANH HƯỚNG DẪN NHÉ các bài này khá cơ bản
a) e xét [tex]\Delta BDC[/tex] và [tex]\Delta HBC[/tex] có :
[tex]\widehat{BCD}[/tex] CHUNG
[tex]\widehat{BHC}=\widehat{DBC}=90^{\circ}(GT)[/tex]
suy ra ............ (g.g)
b) tam giác BDC đồng dạng với tam giác HBC nên
[tex]\frac{BC}{HC}=\frac{DC}{BC}[/tex]
hay [tex]BC^{2}=HC.DC(dcpcm)[/tex]
c)XÉT tam giác AKD với tam giác BHC
[tex]\widehat{ADK}=\widehat{BCH}[/tex]
(TỨ GIÁC ABCD LÀ HÌNH THANG CÂN )
có hai đường cao nữa thì ...........(g.g)
câu này đơn giản
d) lấy ngay câu b luôn
[tex]BC^{2}=HC.DC\Leftrightarrow HC=\frac{BC^{2}}{DC}[/tex]
EM RÁP SỐ VÀO ĐƯỢC HC=9 (cm)
HD=CD-HC=...................
E)PY-TA-GO TRONG TAM GIÁC BHC tính được BH
chứng minh tam giác AKD= tam giác HBC (CH-GN)
=>DK=CH
AKHB là hình bình hành nên tính được AB
có AH có CD và cả BH thì tính được S
 

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
c)XÉT tam giác AKD với tam giác BHC
ADKˆ=BCHˆADK^=BCH^\widehat{ADK}=\widehat{BCH}
(TỨ GIÁC ABCD LÀ HÌNH THANG CÂN )
có hai đường cao nữa thì ...........(g.g)
câu này đơn giản
Em thử trình bày nha!
Xét tam giác AKD và tam giác BHC có:
[tex]\widehat{AKD}[/tex] = [tex]\widehat{BHC}[/tex] = 90[tex]^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{ADK}[/tex] = [tex]\widehat{BCH}[/tex] ( ABCD là hình thang cân) ( em ko chắc chắn đoạn này lắm)
=> Tam giác AKD đồng dạng với tam giác BHC (g.g)
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Em thử trình bày nha!
Xét tam giác AKD và tam giác BHC có:
[tex]\widehat{AKD}[/tex] = [tex]\widehat{BHC}[/tex] = 90[tex]^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{ADK}[/tex] = [tex]\widehat{BCH}[/tex] ( ABCD là hình thang cân) ( em ko chắc chắn đoạn này lắm)
=> Tam giác AKD đồng dạng với tam giác BHC (g.g)
tại sao lại không chắc nhỉ? Hình thang cân thì hai góc ở đáy = nhau ( hai cạnh bên bằng nhau )
 
Top Bottom