Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Một số công thức cần nhớ trong chương IV:
Trọng lực
$\vec {P}$ = m$\vec {g}$
Thế năng (J)
- A=Pz=mgz
- Wt=mgz
Thế năng đàn hồi (J)
Wt= $\frac{1}{2}$. k .$( \Delta l )^2$
= $\frac{1}{2}$ Fđh. $\Delta l$
= $\frac{1}{2}$ k . $\Delta l . \Delta l$
k: độ cứng của lò xo ( N/m)
Công của ngoại lực tác dụng bằng độ biến thiên của động năng
A=Wđ2 - Wđ1 = Fs= $\frac{1}{2}$ m$v2^2$ - $\frac{1}{2}$ m$v1^2$
Liên hệ giữa biến thiên thế năng và công của trọng lực
A = Wt(trước) - Wt(sau)
Cơ năng (J)
Wt + Wđ = W
Vật chịu tác dụng của lực đàn hồi
W= $\frac{1}{2}$ m$v2^2$ + $\frac{1}{2}$. k .$( \Delta l )^2$
Vật chuyển động trong trọng trường
W=$\frac{1}{2}$ m$v2^2$ + mgz
Định luật bảo toàn cơ năng:
Vật chỉ chịu tác dụng của trọng lực (P)
W1=W2
<=> $\frac{1}{2}$ m$v1^2$ + mgz1 = $\frac{1}{2}$ m$v2^2$ + mgz2
Vật chỉ chịu tác dụng của lực đàn hồi
$\frac{1}{2}$ m$v1^2$ + $\frac{1}{2}$. k .$( \Delta l1 )^2$ =$\frac{1}{2}$ m $v2^2$ + $\frac{1}{2}$. k .$( \Delta l2 )^2$
Ngoại lực Fmst; Fcản
A= W2-W1
=> Fngoại lực.s= W2-W1
Xung lượng của lực bằng độ biến thiên của đại lượng $\vec {p}$ = m $\vec {v}$
- m$\vec {v2}$ - m$\vec {v1}$ = $\vec {F}$.\ Deltat
- $\Delta p$= $\vec {F}$.$\Delta a$
<=>$\vec {P2}$ - $\vec {P1}$ = $\vec {F}$ $\Delta t$
<=> m$\vec {v2}$ - m$\vec {v1}$ = $\vec {F}$ $\Delta t$
Va chạm mềm
m1 $\vec {v1}$ = (m1+m2) $\vec {v}$
<=> v = $\frac{m1v1}{m1+m2}$
Công
A=Fs.cos $\alpha$ (J)
Công suất
P= $\frac{A}{t}$ = Fv (J)
Động năng
Wđ= $\frac{1}{2}$ m$v^2$ (J)
Ta có $\Delta$ a = $\frac{\Delta F}{m}$ và $v2^2$ - $v1^2$= 2as
=> $v2^2$ - $v1^2$ = 2 $\frac{\Delta F}{m}$s
=> $\frac{1}{2}$.m.$v2^2$ - $\frac{1}{2}$ .m.$v1^2$ = Fs
=> $\frac{1}{2}$.m. $v2^2$ -$\frac{1}{2}$.m.$v1^2$ = A
Đặc biệt là nhất định phải ghi nhớ những công thức về chuyển động thẳng đều; chuyển động thẳng biến đổi đều; rơi tự do.
Fmst= uN
Fmst=umg
PTTQ: Fmst= mgu.cos$\alpha$
Trọng lực
$\vec {P}$ = m$\vec {g}$
Thế năng (J)
- A=Pz=mgz
- Wt=mgz
Thế năng đàn hồi (J)
Wt= $\frac{1}{2}$. k .$( \Delta l )^2$
= $\frac{1}{2}$ Fđh. $\Delta l$
= $\frac{1}{2}$ k . $\Delta l . \Delta l$
k: độ cứng của lò xo ( N/m)
Công của ngoại lực tác dụng bằng độ biến thiên của động năng
A=Wđ2 - Wđ1 = Fs= $\frac{1}{2}$ m$v2^2$ - $\frac{1}{2}$ m$v1^2$
Liên hệ giữa biến thiên thế năng và công của trọng lực
A = Wt(trước) - Wt(sau)
Cơ năng (J)
Wt + Wđ = W
Vật chịu tác dụng của lực đàn hồi
W= $\frac{1}{2}$ m$v2^2$ + $\frac{1}{2}$. k .$( \Delta l )^2$
Vật chuyển động trong trọng trường
W=$\frac{1}{2}$ m$v2^2$ + mgz
Định luật bảo toàn cơ năng:
Vật chỉ chịu tác dụng của trọng lực (P)
W1=W2
<=> $\frac{1}{2}$ m$v1^2$ + mgz1 = $\frac{1}{2}$ m$v2^2$ + mgz2
Vật chỉ chịu tác dụng của lực đàn hồi
$\frac{1}{2}$ m$v1^2$ + $\frac{1}{2}$. k .$( \Delta l1 )^2$ =$\frac{1}{2}$ m $v2^2$ + $\frac{1}{2}$. k .$( \Delta l2 )^2$
Ngoại lực Fmst; Fcản
A= W2-W1
=> Fngoại lực.s= W2-W1
Xung lượng của lực bằng độ biến thiên của đại lượng $\vec {p}$ = m $\vec {v}$
- m$\vec {v2}$ - m$\vec {v1}$ = $\vec {F}$.\ Deltat
- $\Delta p$= $\vec {F}$.$\Delta a$
<=>$\vec {P2}$ - $\vec {P1}$ = $\vec {F}$ $\Delta t$
<=> m$\vec {v2}$ - m$\vec {v1}$ = $\vec {F}$ $\Delta t$
Va chạm mềm
m1 $\vec {v1}$ = (m1+m2) $\vec {v}$
<=> v = $\frac{m1v1}{m1+m2}$
Công
A=Fs.cos $\alpha$ (J)
Công suất
P= $\frac{A}{t}$ = Fv (J)
Động năng
Wđ= $\frac{1}{2}$ m$v^2$ (J)
Ta có $\Delta$ a = $\frac{\Delta F}{m}$ và $v2^2$ - $v1^2$= 2as
=> $v2^2$ - $v1^2$ = 2 $\frac{\Delta F}{m}$s
=> $\frac{1}{2}$.m.$v2^2$ - $\frac{1}{2}$ .m.$v1^2$ = Fs
=> $\frac{1}{2}$.m. $v2^2$ -$\frac{1}{2}$.m.$v1^2$ = A
Đặc biệt là nhất định phải ghi nhớ những công thức về chuyển động thẳng đều; chuyển động thẳng biến đổi đều; rơi tự do.
Fmst= uN
Fmst=umg
PTTQ: Fmst= mgu.cos$\alpha$
Last edited: