ôn tập giải toán

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một ô tô dự định đi từ A đến B với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được 1/3 quãng đường AB với vận tốc đó, ô tô nghỉ 36 phút do đó để đến B đúng dự định ô tô phải tăng vận tốc thêm 10km/h. Tìm quãng đường AB.
Bài 2. Hai người cùng đi 1 lúc từ A đến B, đường dài 120 km. Người thứ nhất đi với vận tốc không đổi trên cả quãng đường. Người thứ 2 đi trên nửa đầu của quãng đường với vận tốc lớn hơn vận tốc của người thứ nhất là 10km/h, đi trên nửa sau của quãng đường với vận tốc kém vận tốc người thứ nhất là 6km/h. Biết rằng 2 người đến B cùng 1 lúc. Tính vận tốc người thứ nhất
 
M

maytrang154

bài 1:Gọi quãng đường AB là [TEX]{a}[/TEX].
Đổi [TEX]{36}[/TEX] phút=[TEX]\frac{3}{5}[/TEX]giờ
Theo bài ra ta có phương trình:
[TEX]\frac{a}{40}[/TEX][TEX]{=}[/TEX][TEX]\frac{a}{120}[/TEX][TEX]{+}[/TEX][TEX]\frac{3}{5}[/TEX][TEX]{+}[/TEX][TEX]\frac{a}{50}[/TEX]
Giải ra ta được [TEX]{a}[/TEX][TEX]{=}[TEX][/TEX]{180}[/TEX]
\Rightarrow Quãng đường AB dài[TEX]{180}[/TEX][TEX]{km}[/TEX]
Bài 2: Gọi vận tốc của người thứ nhất là [TEX]{x}[/TEX]
Theo bài ra ta có phương trình:
[TEX]\frac{120}{x}[/TEX][TEX]{=}[/TEX][TEX]\frac{60}{x+10}[/TEX][TEX]{+}[/TEX][TEX]\frac{60}{x-6}[/TEX]
Giải ra ta được [TEX]{x}[/TEX][TEX]{=}[/TEX][TEX]{30}[/TEX]
\Rightarrow Vận tốc của người thứ nhất là [TEX]{30}[/TEX][TEX]{km/h}[/TEX]
 
K

kute2linh

Câu 2:


gọi vận tốc ng 1 là $x$ ($x$ lớn hơn 6 , $x$ thuộc Z)

vận tốc ng 2 trên nửa đoạn đg đầu là $x+10$ (km/h)

vận tốc ng 2 trên nửa đoạn đg sau là $x-6$(km/h)

Thời gian ng 1 đi là: [TEX]\frac{120}{x} [/TEX](h)

Thời gian ng 2 đi là : [TEX]\frac{60}{x+10}+\frac{60}{x-6}[/TEX](h)

Vì thời gian 2 ng đi là như nhau nên ta có phương trình

[TEX]\frac{60}{x+10}+\frac{60}{x-6}=\frac{120}{x}[/TEX]

\Leftrightarrow $x=30$
 
H

hominjaechunsu

trả lời

bài 1:Gọi quãng đường AB là [TEX]{a}[/TEX].
Đổi [TEX]{36}[/TEX] phút=[TEX]\frac{3}{5}[/TEX]giờ
Theo bài ra ta có phương trình:
[TEX]\frac{a}{40}[/TEX][TEX]{=}[/TEX][TEX]\frac{a}{120}[/TEX][TEX]{+}[/TEX][TEX]\frac{3}{5}[/TEX][TEX]{+}[/TEX][TEX]\frac{a}{50}[/TEX]
Giải ra ta được [TEX]{a}[/TEX][TEX]{=}[TEX][/TEX]{180}[/TEX]
\Rightarrow Quãng đường AB dài[TEX]{180}[/TEX][TEX]{km}[/TEX]
Bài 2: Gọi vận tốc của người thứ nhất là [TEX]{x}[/TEX]
Theo bài ra ta có phương trình:
[TEX]\frac{120}{x}[/TEX][TEX]{=}[/TEX][TEX]\frac{60}{x+10}[/TEX][TEX]{+}[/TEX][TEX]\frac{60}{x-6}[/TEX]
Giải ra ta được [TEX]{x}[/TEX][TEX]{=}[/TEX][TEX]{30}[/TEX]
\Rightarrow Vận tốc của người thứ nhất là [TEX]{30}[/TEX][TEX]{km/h}[/TEX]

Bạn ơi hình như bài 1 bạn làm sai, sau khi quy đồng a = -180 chứ 0 phải =180
 
Top Bottom