ôn tập giải toán 2

H

hominjaechunsu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hai tổ công nhân làm chung trong 12 h sẽ hoàn thành xong công việc đã định. Họ làm chung với nhau trong 4 h thì tổ thứ nhất được điều đi làm việc khác, tổ thứ hai làm nốt công việc còn lại trong 10 h. Hỏi tổ thứ hai làm một mình thì bao lâu sẽ làm xong công việc.

Bài 2. Hai người thợ nhận làm chung 1 công việc, dự tính làm trong 15 h thì xong, nhưng sau 6 h làm chung, người thứ nhất ốm phải nghỉ, người thứ 2 tiếp tục làm một mình 24h nữa mới xong. Hỏi nếu làm riêng từ đầu thì người thứ 2 hoàn thành công việc đó trong bao lâu

Bài 3. Để hoàn thành 1 công việc, 2 tổ phải làm chung trong 6 h. Sau 2 h làm chung thì tổ 2 được điều đi làm việc khác. Tổ 1 đã hoàn thành công việc còn lại trong 100 h. Hỏi nếu làm 1 mình để hoàn thành công việc tổ 1 hết thời gian bao nhiêu lâu
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

Cho công việc đó là 1.

Năng suất tổ 1 và 2 lần lượt là $x,y$ hay nói cách khác, trong 1 giờ tổ 1, 2 làm được lần lượt $x,y$ phần công việc $\rightarrow 0< x,y<1$

$\begin{cases}
12(x+y)=1\\
4(x+y)+10y=1\\
\end{cases} \leftrightarrow \begin{cases}
12x+12y=1\\
12x+42y=3\\
\end{cases}$

Trừ vế theo vế: $30y=2 \leftrightarrow y=\dfrac{1}{15}$

Vậy tổ thứ 2 làm một mình trong $15$ tiếng thì sẽ hoàn thành công việc.
 
N

nguyenbahiep1

Bài 1. Hai tổ công nhân làm chung trong 12 h sẽ hoàn thành xong công việc đã định. Họ làm chung với nhau trong 4 h thì tổ thứ nhất được điều đi làm việc khác, tổ thứ hai làm nốt công việc còn lại trong 10 h. Hỏi tổ thứ hai làm một mình thì bao lâu sẽ làm xong công việc.


3 bài làm cùng 1 cách

Giải :

Gọi thời gian tổ 1 làm 1 mình xong công việc là x
Gọi thời gian tổ 2 làm 1 mình xong công việc là y

$\begin{cases} \frac{1}{x}+\frac{1}{y}= \frac{1}{12} \\ 4(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})+ 10.\frac{1}{y} = 1 \end{cases} \\ \\ \Rightarrow y = ?$
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 2:

Gọi năng suất của thợ $1,2$ là $x,y$

$\begin{cases}
15(x+y)=1\\
6(x+y)+24y=1\\
\end{cases}\leftrightarrow \begin{cases}
15x+15y=1\\
15x+75y=\dfrac{5}{2}\\
\end{cases}$

Trừ vế theo vế: $60y=\dfrac{3}{2} \leftrightarrow y=\dfrac{1}{40}$

Vậy người thứ 2 một mình làm công việc trong $1$ ngày $16$ tiếng sẽ hoàn thành công việc.
 
H

hominjaechunsu

bài 1,2,3 chưa được học hệ phương trình

Bài này mình chưa được học cách đặt x, y, lập hệ phương trình, mình mới đc học lập phương trình thôi, các bạn giúp mình làm lại bằng cách lập phương trình với.
 
N

nguyenbahiep1

Bài này mình chưa được học cách đặt x, y, lập hệ phương trình, mình mới đc học lập phương trình thôi, các bạn giúp mình làm lại bằng cách lập phương trình với.

Bài 1. Hai tổ công nhân làm chung trong 12 h sẽ hoàn thành xong công việc đã định. Họ làm chung với nhau trong 4 h thì tổ thứ nhất được điều đi làm việc khác, tổ thứ hai làm nốt công việc còn lại trong 10 h. Hỏi tổ thứ hai làm một mình thì bao lâu sẽ làm xong công việc.

Gọi thời gian làm 1 mình xong việc của tổ 2 là x

1 h tổ 2 làm được $\frac{1}{x}$ phần việc

Vậy 1 h tổ 1 làm được $\frac{1}{12}- \frac{1}{x}$ phần việc

Vì làm chung với nhau trong 4 h thì tổ thứ nhất được điều đi làm việc khác, tổ thứ hai làm nốt công việc còn lại trong 10 h.

$\Rightarrow 4(\frac{1}{x}+ \frac{1}{12}- \frac{1}{x})+10.\frac{1}{x} = 1 \Rightarrow x = ?$
 
D

demon311

Thực ra mình thấy lập hệ hay phương trình cũng như nhau cả
Chẳng qua đại lương y rút theo x thì ra theo phương trình mà thôi
@nguyenbahiep1: em gọi thầy là anh cũng được nhé, vì thầy cũng khá trẻ, trẻ hơn chị gái em nữa :D
 
Top Bottom