Toán Ôn tập giải phương trình

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tìm giá trị của m để phương trình
(3x+5)(11+3m)- 7(x+2) = 115 có nghiệm x = 1
2) Tìm giá trị của n để phương trình
2(x+n)(x+2) - 3(x-1)(x^2+1)=15 có nghiệm x=-1
3) giải các phương trình sau
a) 59-x/41 + 57-x/43 + 55-x/45 + 53-x/47 + 51-x/49 = -5
b) x-5/1990 + x-15/1980 = x-1990/5 + x-1980/15 + x-1970/25
 

ProTenJace

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng một 2018
7
1
6
21
Bình Dương
THCS-THPT Nguyễn Khuyến
Bài 1 2 bạn thay vô là giải đc
Bài 3
a/ pt <=> (59-x/41+1)+(57-x/43+1)+...+(51-x/49+1)=0
<=> (100-x)(1/41+1/43+1/45+1/47+1/49)=0
<=> 100-x=0
<=> x=100
b/ câu b hình như thiếu đề cái vế trước ák
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1) Tìm giá trị của m để phương trình
(3x+5)(11+3m)- 7(x+2) = 115 có nghiệm x = 1
2) Tìm giá trị của n để phương trình
2(x+n)(x+2) - 3(x-1)(x^2+1)=15 có nghiệm x=-1
3) giải các phương trình sau
a) 59-x/41 + 57-x/43 + 55-x/45 + 53-x/47 + 51-x/49 = -5
b) x-5/1990 + x-15/1980 = x-1990/5 + x-1980/15 + x-1970/25
Bài 1,2 thay 1 vào PT để tìm ẩn m...chị làm b1 nhé :))))Bài 2 tương tự ...
(3x+5)(11+3m)- 7(x+2) = 115 có nghiệm x = 1
<=> 8(11+3m)-7.3=115
<=> 88+24m-21=115
<=> 24m=48
<=> m=2
Bài 3,4 giống nhau nên em cứ cộng hoặc trừ với số để rút tử ... Làm bài 3.. bài 4 cũng tương tự nhé :))))
[tex]\frac{59-x}{41}+\frac{57-x}{43}+\frac{55-x}{45}+\frac{53-x}{47}+\frac{51-x}{49}=-5[/tex]
[tex] \Leftrightarrow \frac{59-x}{41}+1+\frac{57-x}{43}+1+\frac{55-x}{45}+1+\frac{53-x}{47}+1+\frac{51-x}{49}+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{100-x}{41}+\frac{100-x}{43}+\frac{100-x}{45}+\frac{100-x}{47}+\frac{100-x}{49}=0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow (100-x)(\frac{1}{41}+\frac{1}{43}+\frac{1}{45}+\frac{1}{47}+\frac{1}{49})=0[/tex]
[tex]\frac{1}{41}+\frac{1}{43}+\frac{1}{45}+\frac{1}{47}+\frac{1}{49}\neq 0[/tex]
=> x-100=0
<=> x=100
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
3) giải các phương trình sau
b) x-5/1990 + x-15/1980 + x-25/1970 = x-1990/5 + x-1980/15 + x-1970/25
pt $\Leftrightarrow \dfrac{x-5}{1990}-1+\dfrac{x-15}{1980}-1+\dfrac{x-25}{1970}-1=\dfrac{x-1990}5-1+\dfrac{x-1980}{15}-1+\dfrac{x-1970}{25}$
$\Leftrightarrow \dfrac{x-1995}{1990}+\dfrac{x-1995}{1980}+\dfrac{x-1995}{1970}=\dfrac{x-1995}5+\dfrac{x-1995}{15}+\dfrac{x-1995}{25}$
$\Leftrightarrow (x-1995)(\dfrac1{1990}+\dfrac1{1980}+\dfrac1{1970}-\dfrac15-\dfrac1{15}-\dfrac1{25})=0$
Mà $\dfrac1{1990}+\dfrac1{1980}+\dfrac1{1970}-\dfrac15-\dfrac1{15}-\dfrac1{25}\ne 0$
$\Rightarrow x-1995=0\Leftrightarrow x=1995$
 
  • Like
Reactions: WindyTA
Top Bottom