Ôn tập: Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1: Một ca nô dự định đi từ A đến B trong thời gian đã định.Nếu ca nô tăng vận tốc thêm 3km/h thì đến nơi sớm hơn 2h. Nếu ca nô giảm vận tốc 3km/h thì đến nới chậm 3h.Tính chiều dài khúc sông AB.
BT2; Trong một trang sách,nếu bớt đi 5 dòng và mỗi dòng bớt đi 2 chữ thì cả trang sách sẽ bớt đi 150 chữ.Nếu tăng thêm 6 dòng và mỗi dòng thêm 3 chữ thì cả trang sách sẽ tăng thêm 228 chữ.Tính số dòng trong trang sách và số chữ trong mỗi dòng(giả sử số chữ trong mỗi dìng như nhau)
 
E

eye_smile

2.Gọi số dòng trong một trang là x(dòng) (đk)
Gọi số chữ trong 1 dòng là y(chữ) (đk)
Ta có hệ: $(x-5)(y-2)=xy-150$(1)
và $(x+6)(y+3)=xy+228$(2)
Từ (1) \Rightarrow $2x+5y-10=150$
Từ (2) \Rightarrow $3x+6y+18=228$
Từ đây dễ dàng tìm được $x=30$ và $y=20$
 
A

angleofdarkness

Gọi chiều dài khúc sông AB là S (km) và vận tốc dự định là v (km/h).

Theo đề bài ta có pt: $\dfrac{S}{v}=\dfrac{S}{v+3}+2=\dfrac{S}{v-3}-3$

Sau đó giải ra với ẩn S và v ta tìm đc S.

P/s: Đấy là hướng :D
 
Top Bottom