Ôn tập: Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1;Tìm 1 số có 2 chữ số biết rằng tổng các chữ số của số đó bằng 9. Và viết các chữ số đó theo thứ tự ngược lại thì được 1 số mới băng 2/9 số ban đầu.
BT2; Một hình thang có diện tích 140 cm^2. Chiều cao bằng 8 cm. Tính độ dìa các đáy của hình thang. Biết rằng chúng hơn kém nhau 15cm.
BT3; Một ca nô đi xuôi dòng 1 khúc sông trong 3h. Và đi ngược dòng trong 4h được 380km, một lần khác đi xuôi dònh trong 1h và đi ngược dòng trong vòng 30' được 85km.Hãy tính vận tốc thực của ca nô và vận tốc dòng nước. Biết vận tốc hai lầm đi không thay đổi.
BT4; Hai máy cày có công suất khác nhau cùng làm việc trong 15h thì cày được 1/6 cánh đòng. nếu máy 1 cày trong 12h, máy 2 cày trong 20h thì cả 2 máy cày dược 20% cánh đồng. Hỏi mỗi máy cày làm riêng thì sẽ cày xong cánh đồng trong bao lâu?
 
N

n.hoa_1999

1/

gọi 2 chữ số đó là a và b
a+b=9 (1)
viết 2 số đó ngược lại: ba
ta có : ba=$\frac{2}{9}$ab
hay $10b+a=\frac{2}{9}(10a+b)$
=> 11a-88b=0 (2)

Từ (1) và (2) giải hệ ra
a=8 và b=1
 
N

n.hoa_1999

3

gọi vận tốc cn là a, dòng nc là b
đi xuôi dòng 1 khúc sông trong 3h. Và đi ngược dòng trong 4h được 380km
3(a+b)+4(a-b)=380
=> 7a-b=380 (1)

đi xuôi dònh trong 1h và đi ngược dòng trong vòng 30' được 85km
a+b+0,5(a-b)=85
1,5a+0,5b=85 (2)

Từ (1) và (2) giải hệ pt
a=55 km/h
và b=5 km/h
 
M

maithithuhuong98

gọi đáy nhỏ là a
suy ra đáy lớn la a+15
suy ra diện tik hình thag là (a+a+15)8/2=140
giải phương trinh là ra thi phai!!!!!!!!!!!!
Chú ý gõ tiếng việt có dấu !
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom