Toán 9 Ôn tập đường tròn

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
21
Hà Nội
Tân Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* Mọi người giúp em vẽ hình và làm í a,b,c ạ
Cho đường tròn (O;R) và dây AB không đi qua tâm O. Gọi H là trung điểm của AB.
a/ Chứng minh OH vuông góc AB
b/ Tiếp tuyến tại A của đường tròn (O) cắt tia OH tại điểm K. Vẽ đường kính AC. CK cắt đường tròn (O) tại D. Chứng minh CD.CK = 4R2.
c/ Chứng minh AK = AD2 / (2R.sinC.cosC)
d/ Tiếp tuyến tại C của đường tròn (O) cắt đường thẳng AB tại E.OE cắt CK tại điểm I.
 

0948207255

Banned
Banned
30 Tháng sáu 2018
778
243
76
* Mọi người giúp em vẽ hình và làm í a,b,c ạ
Cho đường tròn (O;R) và dây AB không đi qua tâm O. Gọi H là trung điểm của AB.
a/ Chứng minh OH vuông góc AB
b/ Tiếp tuyến tại A của đường tròn (O) cắt tia OH tại điểm K. Vẽ đường kính AC. CK cắt đường tròn (O) tại D. Chứng minh CD.CK = 4R2.
c/ Chứng minh AK = AD2 / (2R.sinC.cosC)
d/ Tiếp tuyến tại C của đường tròn (O) cắt đường thẳng AB tại E.OE cắt CK tại điểm I.
a)Đây là lý thuyết mà
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
* Mọi người giúp em vẽ hình và làm í a,b,c ạ
Cho đường tròn (O;R) và dây AB không đi qua tâm O. Gọi H là trung điểm của AB.
a/ Chứng minh OH vuông góc AB
b/ Tiếp tuyến tại A của đường tròn (O) cắt tia OH tại điểm K. Vẽ đường kính AC. CK cắt đường tròn (O) tại D. Chứng minh CD.CK = 4R2.
c/ Chứng minh AK = AD2 / (2R.sinC.cosC)
d/ Tiếp tuyến tại C của đường tròn (O) cắt đường thẳng AB tại E.OE cắt CK tại điểm I.
chỉ làm câu a,b,c thôi ak bạn, câu d ko cần làm hả?
 
  • Like
Reactions: NhatVyqb2004

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
* Mọi người giúp em vẽ hình và làm í a,b,c ạ
Cho đường tròn (O;R) và dây AB không đi qua tâm O. Gọi H là trung điểm của AB.
a/ Chứng minh OH vuông góc AB
b/ Tiếp tuyến tại A của đường tròn (O) cắt tia OH tại điểm K. Vẽ đường kính AC. CK cắt đường tròn (O) tại D. Chứng minh CD.CK = 4R2.
c/ Chứng minh AK = AD2 / (2R.sinC.cosC)
d/ Tiếp tuyến tại C của đường tròn (O) cắt đường thẳng AB tại E.OE cắt CK tại điểm I.
hình bạn tự vẽ nha
a) Vì OA = OB nên tam giác AOB cân tại O (1)
Vì H là trung điểm của AB nên OH là đường trung tuyến của tam giác AOB(2)
Từ (1), (2) suy ra OH cũng là đường cao của tam giác AOB
=> OH vuông góc với AB (đpcm)
b) (nối A với D)
Vì AC là đường kính của đường tròn (O;R) nên AC =2R
Vì góc ADC là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn đường kính AC nên ADC = 90
Xét tam giác ACD và tam giác KCA có:
góc ADC=góc KAC=90 ; góc C chung
=> tam giác ACD đồng dạng với tam giác KCA (g-g)
=>[tex]\frac{CD}{CA}=\frac{CA}{CK}=> CD.CK=CA^{2}=>CD.CK=(2R)^{2}=>CD.CK=4.R^{2}[/tex]
câu c để mik suy nghĩ tiếp đã nha
 

NhatVyqb2004

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
97
153
21
20
Quảng Bình
Trường THCS Xuân Ninh
* Mọi người giúp em vẽ hình và làm í a,b,c ạ
Cho đường tròn (O;R) và dây AB không đi qua tâm O. Gọi H là trung điểm của AB.
a/ Chứng minh OH vuông góc AB
b/ Tiếp tuyến tại A của đường tròn (O) cắt tia OH tại điểm K. Vẽ đường kính AC. CK cắt đường tròn (O) tại D. Chứng minh CD.CK = 4R2.
c/ Chứng minh AK = AD2 / (2R.sinC.cosC)
d/ Tiếp tuyến tại C của đường tròn (O) cắt đường thẳng AB tại E.OE cắt CK tại điểm I.
a/AD lí thuyết
b/Vì góc ADC là góc chắn nửa đ.tròn nên góc ADC=90 độ , do đó AD vuông góc với KC
AD hệ thức về cạnh và đường cao vào tg CKA vuông C, ta có [tex]AC^{2}=CD.CK[/tex]
[tex]\Rightarrow (2AO)^{2}=CK.CD\Rightarrow (2R)^{2}=CK.CD\Rightarrow 4R^{2}=CK.CD[/tex] (đpcm)
 
  • Like
Reactions: Nữ Thần Tự Do

NhatVyqb2004

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
97
153
21
20
Quảng Bình
Trường THCS Xuân Ninh
c, xét tg ADC và tg KAC có : góc C chung:góc DADC=góc KAC=90 độ
Do đó tg ADC đồng dạng với tg KAC(G.G)[tex]\Rightarrow \frac{AD}{AK}=\frac{DC}{AC}\Rightarrow AD.AC=AK.DC\Rightarrow AC.AD^{2}=AK.DC.AD\Rightarrow AK=\frac{AD^{2}.AC}{AD.DC}=\frac{AD^{2}}{\frac{AD.DC}{AC}}=\frac{AD^{2}}{\frac{AD.DC}{2R}}=\frac{AD^{2}}{2R.\frac{AD}{2R}.\frac{DC}{2R}}=\frac{AD^{2}}{2R.sin C.cosC}[/tex] (ĐPCM)
 

NhatVyqb2004

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
97
153
21
20
Quảng Bình
Trường THCS Xuân Ninh
hình bạn tự vẽ nha
a) Vì OA = OB nên tam giác AOB cân tại O (1)
Vì H là trung điểm của AB nên OH là đường trung tuyến của tam giác AOB(2)
Từ (1), (2) suy ra OH cũng là đường cao của tam giác AOB
=> OH vuông góc với AB (đpcm)
b) (nối A với D)
Vì AC là đường kính của đường tròn (O;R) nên AC =2R
Vì góc ADC là góc nội tiếp chắn nửa đường tròn đường kính AC nên ADC = 90
Xét tam giác ACD và tam giác KCA có:
góc ADC=góc KAC=90 ; góc C chung
=> tam giác ACD đồng dạng với tam giác KCA (g-g)
=>[tex]\frac{CD}{CA}=\frac{CA}{CK}=> CD.CK=CA^{2}=>CD.CK=(2R)^{2}=>CD.CK=4.R^{2}[/tex]
câu c để mik suy nghĩ tiếp đã nha
a, AD lí thuyết là đc làm gì mà dài dòng thế
 
  • Like
Reactions: Nữ Thần Tự Do

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
* Mọi người giúp em vẽ hình và làm í a,b,c ạ
Cho đường tròn (O;R) và dây AB không đi qua tâm O. Gọi H là trung điểm của AB.
a/ Chứng minh OH vuông góc AB
b/ Tiếp tuyến tại A của đường tròn (O) cắt tia OH tại điểm K. Vẽ đường kính AC. CK cắt đường tròn (O) tại D. Chứng minh CD.CK = 4R2.
c/ Chứng minh AK = AD2 / (2R.sinC.cosC)
d/ Tiếp tuyến tại C của đường tròn (O) cắt đường thẳng AB tại E.OE cắt CK tại điểm I.
mình làm tiếp câu c nha
Xét tam giác ACD vuông tại D ta có [tex]sinC=\frac{AD}{AC}[/tex]
Xét tam giác ACK vuông tại A ta có [tex]cosC=\frac{AC}{CK}[/tex]
Vì tam giác ACD đồng dạng với tam giác KCA (cmt) =>[tex]\frac{AD}{AK}=\frac{AC}{CK}=>AD.CK=AK.AC[/tex]

[tex]\frac{AD^{2}}{2R.sinC.cosC}=\frac{AD^{2}}{2R.\frac{AD}{AC}.\frac{AC}{CK}}=\frac{AD^{2}}{2R.\frac{AD}{CK}}=\frac{AD.CK}{AC}=\frac{AC.AK}{AC}=AK[/tex]
vậy ta có đpcm
 
  • Like
Reactions: NhatVyqb2004

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
a/AD lí thuyết
b/Vì góc ADC là góc chắn nửa đ.tròn nên góc ADC=90 độ , do đó AD vuông góc với KC
AD hệ thức về cạnh và đường cao vào tg CKA vuông C, ta có [tex]AC^{2}=CD.CK[/tex]
[tex]\Rightarrow (2AO)^{2}=CK.CD\Rightarrow (2R)^{2}=CK.CD\Rightarrow 4R^{2}=CK.CD[/tex] (đpcm)
câu b ngắn gọn thế mà mình ko nhận ra nhỉ? ^_^
 
Top Bottom