Ôn tập:Đô thị hàm số bậc nhất

A

angelwinte_july

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1;
a, Tìm hoành độ giao điểm của đô thị hàm số y=2x+5 với trục Ox
b, Tìm tung độ giao điểm của đò thị hàm số y=-5x+3 với trục Oy
BT2;Cho hàm số y=(3m-2)x-2m
a, Tìm m để đò thị hàm số cắt trục hoành tại điểm có hoành độ bằng 2
b, Tìm m để đồ thị hàm số cắt trục tung tại điểm có tung độ bằng 2
c, Tìm điểm cố định mà đồ thị hàm số luôn đi qua với mọi m
d, Xác định tọa độ giao điểm của 2 đồ thị ứng với giá trị của m, tìm được ở các câu a và b (bằng phương pháp đại số)
 
T

thupham22011998

Bài 1:

a,Ta có: y=0
-->2x+5=0
\Leftrightarrow x=-5/2

Vậy A(-5/2 ;0)

b,x=0
-->y=-5.0+3=3

Vậy B(0;3)

Bài 2:
ĐK: m# 2/3

a,Ta có: x=2;y=0
-->(3m-2).2-2m=0
\Leftrightarrow m=1

-> h/s:y=x-2

b,x=0;y=2
-->-2m=2
\Leftrightarrow m=-1

-->h/s:y=-5x+2

c,gọi A($x_o$;$y_o$) là điểm cố định mà đồ thị đi qua \forall m,ta có:

(3m-2).$x_o$-2m=$y_o$ \forall m

\Leftrightarrow m(3x.$x_o$-2)-2.$x_o$-$y_o$=0 \forall m

\Leftrightarrow $x_o$=2/3 ;$y_o$=-4/3

Vậy M(2/3;-4/3)

d,xét pt hoành độ giao điểm của 2 đồ thị ta có:

x-2=-5x+2

\Leftrightarrow x=2/3

-->y=-4/3

Vậy E(2/3;4/3)
 
Top Bottom