ôn tập điện xoay chiều !

C

congtubannong123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Đặt điện xoay chiều [tex]u=U\sqrt{2}cos(100\pi t) (V)[/tex] vào mạch RLC biết [tex]R=100\sqrt{2}[/tex] , tụ điện cs điện dung . Khi điện dung tụ lần lượt là [tex]C_1= 25/\pi (\mu F) [/tex] thì điện áp hiệu dụng có cùng giá trị , để điện áp hiệu dụng trên [tex]R_{max}[/tex] thì giá trị của C là ?

Câu 2:

Đoạn mạch xoay chiều gồm cuộn dây mắc nối tiếp tụ điện C. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch là U = 120V . Biết hệ số công xuất của mạch là 0,8 và hệ số công xuất của dây là 0,6 . Cho biết dòng điện trong mạch trễ pha đối với điện áp hai đầu đoạn mạch . Điện áp giữa hai đầu cuộn dây và điện áp giữa hai bản tụ lần lượt là bao nhiêu ?
 
C

colenlata

Câu 2:

Đoạn mạch xoay chiều gồm cuộn dây mắc nối tiếp tụ điện C. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch là U = 120V . Biết hệ số công xuất của mạch là 0,8 và hệ số công xuất của dây là 0,6 . Cho biết dòng điện trong mạch trễ pha đối với điện áp hai đầu đoạn mạch . Điện áp giữa hai đầu cuộn dây và điện áp giữa hai bản tụ lần lượt là bao nhiêu ?
G;
T ra UL=128V;UC=56V. :confused::confused::confused::confused:
 
E

endinovodich12

Bạn colenlata đang còn thiếu điện áp ở hai đầu cuộn dây [tex]U_{rL} [/tex]

Mình giải lại chi tiết bài 2 nhé !

Từ bài ra , ta biết cuọn dây có điện trở trong r
Ta có :

[tex]\frac{U_r}{\sqrt{U_r^2+U_L^2}} = 0,6 [/tex] (1)

[tex]\frac{U_r}{120} = 0,8[/tex] (2)

Từ (2) : \Rightarrow [tex]U_r = 96(V)[/tex]

Thay vào (1) ta có :[tex] \frac{96}{\sqrt{96^2+U_L^2}}=0,6[/tex] \Rightarrow [tex]U_L=128(V)[/tex]

Tìm điện áp tụ điện : [tex]U_r^2 + (U_L - U_C)^2 = 120^2[/tex]

Thay số tìm được : [tex]U_C =56(V)[/tex]

Và [tex]U_{rL} = \sqrt{U_L^2+U_r^2} = 160(V)[/tex] (Đây là điện áp hai đầu cuộn dây )
 
C

congtubannong123

Câu 1:
Đặt điện xoay chiều [tex]u=U\sqrt{2}cos(100\pi t) (V)[/tex] vào mạch RLC biết [tex]R=100\sqrt{2}[/tex] , tụ điện cs điện dung . Khi điện dung tụ lần lượt là [tex]C_1= 25/\pi (\mu F) [/tex] thì điện áp hiệu dụng có cùng giá trị , để điện áp hiệu dụng trên [tex]R_{max}[/tex] thì giá trị của C là ?



mọi người giúp em luôn câu này với ; em đang cần gấp !

**********************************************************************************************************************************************
 
E

endinovodich12



Vì R cố định nên hiệu điện thế trên R cực đại khi cường độ dòng cực đại

Khi đó xảy ra cộng hưởng

Khi có 2 giá trị của C thì cường độ dòng như nhau thì lúc đó :

[tex] Z_{C1} - Z_L = Z_L - Z_{C2}[/tex]

[tex]2Z_L = Z_{C1} + Z_{C2} [/tex]

[tex] Z_L = 320\Omega = Z_C [/tex]

[tex]C= \frac{1}{Z_C. \omega}[/tex]
 
Top Bottom