Ôn tập Dao động cơ

S

sparkling211

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 vật dao động điều hòa theo phương trình: x = 6 sin ( 5 pi t + pi/4) (cm) Kể từ thời điểm t = 0, thời điểm lần 2 vật có vận tốc -15pi cm/s là :
A.13/60s.
B. 7/60s
C, 11/60s
D. 5/60s

2. Chiều dài tự nhiên L0=90cm. 2 vật m1 = 300g và m2=600g được gắn vào 2 đầu AB của lò xo. Gọi C là 1 điểm nằm trên lò xo. Giữ cố định C và cho 2 vật dao động điều hòa thì thấy chu kỳ của chúng bằng nhau. C cách A ban đầu 1 đoạn là bao nhiêu ?

3. 1 con lắc lò xo dao động điều hòa thoe phương thẳng đúng với tần số góc 20rad/s tại vị trí có gia tốc rơi tự do g = 10m/s^2. khi qua vị trí x = 2cm vật có vận tốc 40 căn 3 cm/s. lực đàn hồi cực tiểu của lò xo có độ lớn = bao nhiêu ?

4. 1 lò xo độ cứng k treo thẳng đúng, chiều dài tự nhiên 20cm. khi treo vật ở vtcb, chiều dài lò xo là 22cm. kích thích cho vật dao động điều hòa với biên độ 2 cm. trong quá trình dao động, lực đàn hồi cực đại tác dụng vào điểm treo có cường độ 2N. g=10m/s^2. Khối lượng của vật = ?

5. 1 chất điểm dao động điều hòa với biên độ A, tần số góc omega. M,N là những điểm có tạo độ A/2 và -A/2. tốc độ trung bình của chất điểm trên đoạn MN là bao nhiêu ?
 
H

huyentrang1801

ôn tập dao động cơ

1, tại thời điểm v=-15pi cm/s thì x=(A\sqrt[2]{3}):2 hoặc x=(-A\sqrt[2]{3}):2 (tính dựa vào công thức liên hệ giữa v, omega và x:A^2=x^2+\frac{v^2}{omega^2})
tại t=0 thì x=(A\sqrt[2]{2}):2
T=2pi :5pi=\frac{2}{5}
thời gian cần tìm là t=(T:8)+(T:4)+(T:12)=(11T):24=\frac{11}{60}s
Đáp án C
5, tốc độ trung bình =\frac{quãng đường}{khoảng thời gian }
S=\frac{A}{2}+trị tuyệt đối của \frac{-A}{2}=A
nếu thời gian ngắn nhất
t=\frac{T}{12}+\frac{T}{12}=\frac{T}{6}
tốc độ trung bình=(6A):T
nếu thòi gian dài nhất
t=(T:6)+(T:4)+(T:4)+(T:6)=(5T):6
tốc độ trung bình =(6A):(5T)
 
H

huyentrang1801

4,lo=20 cm
l(vtcb)=lo+delta lo=22 suy ra delta lo =22-20= 2 cm =0,02 m
A=2cm =0,02 m
F đh max =2=k(A+delta lo)=k(0,02+0,02) suy ra K=2:0,04 =50N/m
Mặt khác deta lo=mg/k suy ra m= (0,02*50)/10=0,1 kg
 
H

huyentrang1801

3, theo công thức liên hệ A^2=x^2+(v^2)/(omega^2) từ đó tính được A=4
delta l =g/(omega^2)=10/20^2 =0,025 m = 2,5 cm
ta thấy A> delta nên F đh min=0
 
H

huyentrang1801

2, khi giữ cố định C : T (A)=2pi*căn bậc hai của 0,3/k(A)
T(B)=2pi *căn bậc hai của 0,6/k(B)
mà T(A)=T(B) nên K(A)= 2 K(B)
mặt khác K(A)*l(AC)=K(B)*l(BC) hay K(A)*l(AC)=K(B)*(90- l(AC))
giải ra ta được l(AC)=60 cm
 
Top Bottom