Toán 9 ôn tập cuối năm

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Mn giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn
View attachment 106910
Phương trình hoành độ giao điểm của P và d là: [tex]x^{2}[/tex] = x + m [tex]\Leftrightarrow x^{2} - x - m = 0[/tex]
[tex]\Delta = 1 + 4m[/tex]
Để d cắt P tại hai điểm phân biệt thì [tex]\Delta[/tex] > 0 => m > -1/4
d cắt P tại hai điểm phân biệt nằm bên phải trục tung nghĩa là pt hoành độ giao điểm có hai nghiệm dương phân biệt.
Khi đó: [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = 1 > 0 & & \\ x_{1}.x_{2} = -m > 0 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Suy ra m < 0.
Vậy -1/4 < m < 0 thì d cắt P tại hai điểm nằm bên phải trục tung.
Bài 3 tương tự
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Mn giúp em bài này với ạ. Em cảm ơn

View attachment 106912
Bạn sửa đề à? Đề lúc nãy khác mà.
Phương trình hoành độ giao điểm của P và d: [tex]x^{2} = (k - 1)x + 4 \Leftrightarrow x^{2} - (k - 1)x - 4[/tex]
Câu 1. Bạn thay k vào giải pt bâc hai bình thường.
Câu . 2
Ta có; [tex]\Delta = (k - 1)^{2} + 4[/tex] > 0 với mọi k nên d luôn cắt P tại hai điểm phân biệt.
Câu 3.
ta có [tex]y_{1} = x_{1}^{2}[/tex], [tex]y_{2} = x_{2}^{2}[/tex]
Nên: [tex]y_{1} + y_{2} = y_{1}y_{2} \Leftrightarrow x_{1}^{2} + x_{2}^{2} = (x_{1}x_{2})^{2} \Leftrightarrow (x_{1} + x_{2})^{2} - 2x_{1}x_{2} = (x_{1}x_{2})^{2}[/tex]
Bạn thay [tex]\left\{\begin{matrix} x_{1} + x_{2} = k - 1& & \\ x_{1}x_{2} = - 4 & & \end{matrix}\right.[/tex] vào giải tìm k
 
Top Bottom