ôn tập cuối năm

H

hp_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:cho tam giác ABC vuông tại A.Có AB=20cm,AC=15cm,đường cao AH
a.Tính BC,BH.AH?
b.Gọi M,N thứ tự là hình chiếu của H trên cạnh AB và AC.Tứ giác AMHN là hình gì?Tính độ dài đoạn MN
c.Chứng minh AM.AB=AN.AC
d.Tính diện tích AMN?
 
S

su10112000a

giải

a/áp dụng định lí Pi-ta-go, tính đc $BC=25 cm$
cm ta giác ABH đồng dạng tam giác CAB (g.g)
\Rightarrow$\frac{BH}{AB}$=$\frac{AH}{AC}$=$\frac{AB}{BC}$
thế số vô là tính đc BH, AH
b/ Tứ giác AMHN là hình chữ nhật (có 3 góc vuông)
vì AMHN là hình chữ nhật nên MN=AH (AH đã tính ở câu a)
c/ cm tam giác HAM đồng dạng tam giác BAH
\Rightarrow$\frac{AH}{AB}$=$\frac{AM}{AH}$
\Rightarrow$AM.AB$=$AH^2$ (1)
cm tương tự với tam giác AHN và tam giác ACH
\Rightarrow$AN.AC$=$AH^2$ (2)
từ (1) và (2) suy ra đpcm
d/ dễ dàng tính đc HC =BC-BH
ta có: $HM//AC$ nên $\frac{HM}{AC}$=$\frac{BH}{BC}$
\Rightarrowthế số vô tính đc MH
mà MH =AN
ta có: $HN//AB$ nên $\frac{HN}{AB}$=$\frac{HC}{BC}$
\Rightarrowthế số vô tính đc HN
mà HN =AM
SABC=$\frac{1}{2}.AM.AN$
thế số vô là xong
mình làm nhanh bởi mình sắp đi học, mấy cái đó bạn tự tính nha, mình chỉ hướng lằm thôi
 
Top Bottom